Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 16/6 cho biết Mỹ “đang cân nhắc nhiều khả năng” hành động trước căng thẳng với Iran, bao gồm can thiệp quân sự.

“Mỹ đang cân nhắc nhiều khả năng. Chúng tôi đã báo cáo với tổng thống và sẽ tiếp tục cập nhật với ông. Chúng tôi tin rằng sẽ có một loạt biện pháp đáp trả để khôi phục lại sự răn đe vốn là mục tiêu chiến lược của chúng tôi”, ông Pompeo trả lời phỏng vấn chương trình Face the Nation của đài CBS.

Khi được hỏi các khả năng đó có bao gồm trả đũa quân sự, ông Pompeo nói “tất nhiên là có”, theo CNN.

“Tổng thống sẽ cân nhắc mọi phương án. Tổng thống đã nói như thế nào? Chúng tôi không muốn Iran có vũ khí hạt nhân”, ông Pompeo nói thêm. “Tổng thống Trump đã nói rất rõ, ông không muốn một cuộc chiến tranh”.

tau-cho-dau-bi-tan-cong
Hình ảnh do truyền thông Iran công bố cho thấy lửa cháy dữ dội trên tàu chở dầu Front Altair, một trong hai con tàu bị tấn công, tại vịnh Oman ngày 13/6. Ảnh: AP.

Hai tàu chở dầu và chở hóa chất bị tấn công ngày 13/6 gần eo biển Hormuz, nằm trên tuyến vận tải có vị trí chiến lược quan trọng, nơi 30% lượng dầu thô của thế giới đi qua. Iran đã phủ nhận liên quan đến các vụ tấn công.

Tối 13/6, Lầu Năm Góc công bố video đen trắng, không quá nét, mà các quan chức nói là cảnh thủy thủ Iran gỡ bỏ mìn chưa nổ khỏi thân tàu Kokuka Courageous của Nhật, một trong hai tàu bị tấn công. Dựa vào đó, phía Mỹ cho rằng Iran đã gài mìn và đang cố phi tang.

Ngày 16/6, căng thẳng vẫn nóng sau khi các bên tiếp tục lên tiếng cáo buộc lẫn nhau. Ông Pompeo nhắc lại rằng “không thể nhầm lẫn” về việc Iran thực hiện các vụ tấn công với “ý định rõ ràng là muốn chặn đường lưu thông qua eo biển”.

Nhưng Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani ngày 16/6 cáo buộc Mỹ có thể đã thực hiện “hành vi phá hoại” để vu oan cho Tehran.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Tobias Ellwood ngày 16/6 nói Iran có thể bực bội về thỏa thuận hạt nhân, nhưng “không phải cái cớ để bắt đầu tấn công tàu bè”. Trước đó, ngày 14/6, Bộ Ngoại giao Anh nói “gần như chắc chắn” Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, tức quân đội Iran, đứng đằng sau vụ tấn công.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói rằng video do phía Mỹ cung cấp không đủ để kết luận Iran đứng sau vụ việc.

Phản ứng lại các cáo buộc, Iran ngày 17/6 sẽ công bố thêm “số lượng lớn” thông tin về việc rút khỏi các cam kết đạt được trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015, theo hãng tin Tasnim của nước này. 

Theo Zing