(NĐ&ĐS) - Cheo cheo lưng bạc - loài động vật tưởng như đã bị tuyệt chủng, bất ngờ xuất hiện trong môi trường hoang dã ở Việt Nam sau gần 30 năm biến mất.

Phát hiện này được công bố hôm 11/11 trên tạp chí khoa học Nature Ecology & Evolution đã nhanh chóng thu hút sự chú ý. 

Cheo cheo lưng bạc hay còn gọi cheo cheo Việt Nam hoặc hươu chuột Việt Nam (danh pháp khoa học: Tragulus versicolor) là một loài động vật guốc chẵn trong họ cheo cheo. Chúng có ngoại hình giống hươu nhưng không có tuyến lệ. Toàn thân loài vật phủ lông màu nâu đỏ mịn và mượt, trong khi vùng ngực và dưới bụng có 3 vệt lông trắng song song với thân. Con đực và con cái đều không có sừng.

cheo-cheo-lung-bac
Camera chụp được hình ảnh cheo cheo lưng bạc - Ảnh: GWC

Loài này lần đầu tiên được biết đến và mô tả bởi các nhà khoa học vào năm 1910, khi 4 mẫu vật được thu thập quanh Nha Trang. Sau đó, không có ghi nhận khoa học nào về sự tồn tại của loài này cho đến năm 1990, khi người ta thu được xác của một con cheo cheo lưng bạc từ một thợ săn ở miền Trung Việt Nam.

"Đã rất lâu rồi loài này tưởng chừng chỉ tồn tại trong tưởng tượng của chúng ta. Phát hiện ra cheo cheo lưng bạc là bước đầu tiên để đảm bảo rằng chúng ta không mất đi loài này một lần nữa và chúng tôi đang nhanh chóng tìm cách để bảo vệ chúng tốt nhất" - An Nguyen, nhà nghiên cứu sinh vật học Việt Nam tại GWC, chia sẻ. 

Các nhà khoa học của tổ chức GWC đã liệt loài vật nhỏ giống con nai, có kích thước của con thỏ này vào danh sách "25 loài vật có nguy cơ biến mất". Nguyên do là chúng bị mất môi trường sống và săn bắt ráo riết để buôn bán bất hợp pháp.

Sau khi phỏng vấn các dân làng và nhân viên kiểm lâm gần thành phố Nha Trang, nhóm các nhà khoa học trên đã lắp đặt camera trong 5 tháng tại những khu vực mà người dân địa phương tường thuật có sự xuất hiện của cheo cheo lưng bạc.

Họ đã ghi nhận 275 bức ảnh về loài vật này. Sau lần đó, nhóm nghiên cứu tiếp tục thiết lập 29 camera khác trong cùng khu vực và tổng cộng thu được 1.881 bức ảnh về cheo cheo lưng bạc trong 5 tháng vào năm 2018. 

"Đối với người dân địa phương, các bằng chứng mà chúng tôi thu được về loài cheo cheo lưng bạc ở Việt Nam không mới. Nhưng với cộng đồng khoa học rộng hơn, chúng tôi dám nói rằng phát hiện của chúng tôi là một tái khám phá" - nhà bảo tồn động vật hoang dã Andrew Tilker tại GWC chia sẻ.

Bản báo cáo về sự xuất hiện trở lại của cheo cheo lưng bạc lần đầu được đăng tải trên tạp chí Nature Ecology and Evolution. Các chuyên gia đã kêu gọi giảm thiểu việc dùng bẫy để bắt động vật hoang dã. “Dừng việc đặt bẫy động vật không chỉ bảo vệ cheo cheo lưng bạc, mà còn rất nhiều loài khác, bao gồm một số loài có vú và chim chỉ còn xuất hiện ở vùng sinh thái Greater Annamites và đang bị đe dọa tuyệt chủng”, ông Andrew Mike, một thành viên của nhóm nghiên cứu, cho hay.

Theo Guardian, việc phát hiện ra cheo cheo lưng bạc làm dấy lên hy vọng rằng các loài vật khác tưởng như đã tuyệt chủng có thể được tìm thấy trong tự nhiên một lần nữa.

 
Quang Minh (t/h)