Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào hai cơ sở Abqaiq và Khurais khiến Saudi tổn thất 5 triệu thùng dầu mỗi ngày, tương đương 50% tổng sản lượng sản xuất toàn quốc.

Theo CNN, lực lượng phiến quân Houthi tại Yemen hôm 14/9 tuyên bố nhận trách nhiệm cho các vụ tấn công vào 2 cơ sở sản xuất dầu mỏ lớn nhất của Saudi Arabia là Abqaiq và Khurais.

Các vụ tấn công do 10 máy bay không người lái tiến hành đã buộc 2 cơ sở Abqaiq và Khurais ngừng sản xuất, khiến Saudi tổn thất 5 triệu thùng dầu mỗi ngày, tương đương 50% sản lượng toàn quốc. Sản lượng bị ảnh hưởng này tương đương 5% nguồn cung dầu mỏ toàn cầu.

Phiến quân tấn công làm Saudi Arabia tổn thất 50% sản lượng dầu mỏ
Vụ tấn công làm hai cơ sở Abqaiq và Khurais ngừng hoạt động sản xuất dầu. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Nội vụ Saudi Arabia xác nhận các vụ tấn công bằng máy bay không người lái đã khiến hai cơ sở sản xuất trên bị thiệt hại, tuy nhiên chính phủ đã kiểm soát được tình hình. Tập đoàn nhà nước Saudi Aramco, đơn vị sở hữu Abqaiq và Khurais, cho biết "hy vọng sản lượng có thể được khôi phục trong vài ngày".

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố vụ tấn công vào 2 cơ sở sản xuất dầu mỏ lớn nhất của Saudi là hành động của Iran, nhà tài trợ chính cho lực lượng phiến quân Houthi.

"Iran đã tiến hành một cuộc tấn công chưa từng có tiền lệ nhắm vào nguồn cung năng lượng của thế giới. Không có bằng chứng nào cho thấy cuộc tấn công xuất phát từ Yemen", ông Pompeo cáo buộc.

Trước nguy cơ giá dầu thế giới có thể tăng đột biến sau vụ tấn công, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry cho biết sẵn sàng sử dụng kho dự trữ dầu quốc gia để bình ổn thị trường. Một quan chức Bộ Năng lượng Mỹ cho biết kho dự trữ của nước này hiện ở mức 630 triệu thùng dầu thô.

Phiến quân tấn công làm Saudi Arabia tổn thất 50% sản lượng dầu mỏ
Vụ cháy tại Khurais tiếp diễn suốt ngày 14/9. Ảnh: AFP.

Phiến quân Houthi, lực lượng nổi dậy tại Yemen, thời gian qua thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công vào lãnh thổ Saudi Arabia, nhằm "trả thù" cho cái mà lực lượng này cáo buộc là "sự xâm lược của Riyadh" vào Yemen. 

Liên quân Arab do Saudi dẫn đầu hỗ trợ chính phủ Yemen trong cuộc chiến với lực lượng phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn từ năm 2015. Phiến quân Houthi hiện kiểm soát thủ đô Sana'a và khoảng 30% lãnh thổ Yemen, trong khi lực lượng chính phủ kiểm soát phần còn lại của đất nước. 

Cuộc chiến tại Yemen đã gây ra thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất trên thế giới hiện nay, đẩy quốc gia này đến bên bờ nạn đói, khiến 90.000 người thiệt mạng từ năm 2015. 

Theo Zing