(NĐ&ĐS) - Giới chức Mỹ đưa ra những cảnh báo về một lệnh trừng phạt bổ sung nếu Iran làm giàu uranium vượt mức quy định trong JCPOA.

“Iran tốt hơn hết nên cẩn trọng, bởi họ làm giàu uranium chỉ vì một lý do, và tôi sẽ không nói lý do đó là gì. Nhưng điều đó không tốt. Họ tốt hơn hết nên cẩn trọng”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Morristown, bang New Jersey, Mỹ hôm 7/7.

trump_trump_trump_nhhv
Tổng thống Trump. Ảnh: The Independent.

Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm qua cũng cảnh báo Iran sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt mới khi nước này lên kế hoạch làm giàu uranium vượt mức cho phép của thỏa thuận hạt nhân được ký từ năm 2015.

“Kế hoạch mở rộng chương trình hạt nhân mới nhất của Iran sẽ dẫn tới sự cô lập và trừng phạt thêm. Các nước nên khôi phục tiêu chuẩn dài hạn về việc không làm giàu uranium đối với chương trình hạt nhân của Iran. Chính quyền Iran được trang bị vũ khí hạt nhân sẽ tạo ra mối đe dọa lớn hơn đối với thế giới”, ông Pompeo viết trên Twitter.

Tuyên bố cứng rắn của chính quyền Mỹ được đưa ra sau khi Iran ngày 7/7 thông báo kế hoạch làm giàu uranium vượt mức giới hạn 3,67% được quy định tại thỏa thuận hạt nhân. Người phát ngôn Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran cho biết, nước này “sẵn sàng làm giàu uranium tới bất kỳ cấp độ nào và với bất kỳ số lượng nào”.

Thỏa thuận hạt nhân Iran được ký giữa Iran và 6 cường quốc thế giới gồm Mỹ, Nga, Anh, Đức, Pháp, Trung Quốc. Thỏa thuận quy định rõ Iran chỉ được phép làm giàu uranium ở tỷ lệ 3,67%, thấp hơn nhiều so với mức 90% để chế tạo vũ khí hạt nhân và cũng thấp hơn so với mức 20% mà Iran đã thực hiện trước khi thỏa thuận được ký kết.

Anh, Đức và EU hôm qua kêu gọi Iran không làm giàu uranium vượt mức cho phép, đồng thời cho biết đang liên lạc với những bên tham gia JCPOA để xác định cần làm gì tiếp theo để ngăn chặn Tehran.

Quang Minh (t/h)