(NĐ&ĐS) - LĐBĐ Iran đã đồng ý với việc để phụ nữ đến theo dõi ĐTQG nước này thi đấu tại vòng loại World Cup 2022.

LĐBĐ Iran mới đây đã đưa ra một thay đổi lịch sử, đó là họ đồng ý để phụ nữ đến theo dõi ĐTQG nước này thi đấu tại vòng loại World Cup 2022. Thông tin này đã được Chủ tịch LĐBĐ Iran xác nhận, đó là ông Mehdi Taj.

GettyImages_979610696.0
Phụ nữ Iran sẽ được phép đến sân để cổ vũ đội bóng trên sân nhà

Các nguồn tin của Iran dẫn lời ông Mehdi Taj cho biết: "Ông Taj đã xác nhận thông tin về việc cho phụ nữ đến theo dõi ĐTQG thi đấu vòng loại World Cup 2022, đây là yêu cầu từ Ủy ban điều hành FFIRI". Trong khi đó, FIFA cũng cho biết về thông tin này rằng: "Đây là vấn đề quan trọng và chúng tôi cần đảm bảo phụ nữ có thể theo dõi vòng loại FIFA World Cup 2022".

Phụ nữ Iran bị cấm tới các SVĐ kể từ năm 1981, sau khi cuộc cách mạng Hồi giáo kết thúc vào năm 1979. Sở dĩ điều luật này được đưa ra là bởi các giáo sỹ cho rằng, phụ nữ không nên chứng kiến các chàng trai quá khích trên sân. Kể từ đó đến nay, cơ hội duy nhất để phụ nữ Iran được vào sân trực tiếp cổ cũ cho đội tuyển của họ là những trận đấu trên sân khách. Tại Asian Cup 2019, khi ĐT Iran chạm trán ĐT Việt Nam trên sân Al Nahyan (Abu Dhabi – UAE), nhiều phụ nữ Iran thừa nhận họ rất thích thú khi hiếm hoi mới có dịp vào sân cổ vũ.

Tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á, ĐT Iran nằm cùng bảng với Iraq, Bahrain, Hồng Kông và Campuchia. Bảng đấu này gợi lên sự chú ý với cặp đấu giữa Iran và Iraq, hai quốc gia mà mỗi trận đấu trên sân bóng mang rất nhiều ý nghĩa.

Đậu Thìn