(NĐ&ĐS) - “Mày điên à, khùng à, ngu à, sức khỏe không có không lo làm ăn còn đi bộ xuyên Việt làm chi?”. Ngọc Sang nóng mặt đáp trả: “Sức khỏe của tôi tới đâu thì tôi đi tới đó, tôi đi để thực hiện tâm nguyện của mình”.

Hiến tặng mô, tạng (32 tin)
thienquy.2
Lê Ngọc Sang đăng ký hiến tạng tại Trung tâm Điều phối Ghép tạng quốc gia sáng 16/4. Ảnh: Tuyết Nga

Vậy là, ngày 5/7/2017, chàng trai Lê Ngọc Sang (Thiện Quy) rời TP. Hồ Chí Minh trong sự dè bỉu của các bạn bán vé số cùng xóm trọ. Anh khởi đầu hành trình đi bộ xuyên Việt khi trong túi vỏn vẹn chỉ có 500 nghìn đồng lộ phí, một chiếc điện thoại, hai bộ quần áo và đặc biệt là một cái máy sấy tóc.

Gặp Sang khi vừa kết thúc hành trình 282 ngày đi bộ, chàng trai 8X hồ hởi có mặt tại Hà Nội để đăng ký hiến tặng mô tạng cho y học sau khi chết não. Ngọc Sang cho hay, bản thân đã đi hơn 2.000km bắt đầu từ KCN Tân Bình (TP.HCM) và tới đỉnh Yên Tử (Quảng Ninh).

Trong chuyến đi của mình, anh đã đặt chân qua 24 tỉnh/ thành là: TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nam, Hà Nội, Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng và kết thúc ở Quảng Ninh, kéo dài từ 5/7/2017 đến 11/4/2018.

30594628_367659127053884_8474805287801323520_n
Lê Ngọc Sang trên hành trình đi bộ xuyên Việt. Đôi chân khuyết tật vận động không thể cản trở hành trình đi bộ thực hiện tâm niệm của chàng trai trẻ

“Nhiều người nói tôi bị khùng, điên”

Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở Thái Bình, chàng trai sinh năm 1989 không may mắn như bạn bè cùng trang lứa khi bị hở hàm ếch bẩm sinh và khuyết tật vận động. Sau khi gia đình rời quê hương vào nam lập nghiệp, mặc dù bố mẹ nấu rượu, nuôi lợn ở Vũng Tàu nhưng Ngọc Sang lại quyết định một mình lên TP. HCM sinh nhai bằng nghề bán vé số, rồi anh thuê nhà cùng các bạn khuyết tật khác mưu sinh qua ngày. Công việc này mang lại khoản thu nhập khá đều đặn cho anh khoảng 250-300 nghìn đồng/ngày.

Đến năm 2012, Lê Ngọc Sang quy y cửa Phật, lấy pháp danh là Thiện Quy. Từ đó, anh luôn nung nấu sẽ phải làm được điều gì có ý nghĩa cho đời, và rồi anh nghĩ đến hành trình đi bộ phát tâm - vận động cộng đồng ăn chay và hiểu về Phật pháp. Đồng thời, cũng mong muốn được tiếp nối những tấm gương đi trước như người anh Trần Nguyễn An Khương (người đã đạp xe xuyên Việt để kêu gọi các hoạt động thiện nguyện và đăng ký hiến tạng năm 2017 – PV).

thienquy
Ngọc Sang chia sẻ về quãng thời gian khi bắt đầu hành trình đi bộ xuyên Việt. Ảnh: Tuyết Nga

Nhớ lại thời điểm trước khi bắt đầu thực hiện hành trình đi bộ, Ngọc Sang không khỏi bồi hồi. Lúc đó, anh có tâm sự ý định của mình với bạn bè, nhưng nhiều người cho rằng anh bị “khùng”, “điên”, thậm chí không ít người dùng từ ngữ khó nghe để ngăn cản: “Mày điên à, khùng à, ngu à, sức khỏe không có không lo làm ăn còn đi bộ xuyên Việt làm chi? Rảnh việc”. Sang nóng mặt đáp trả: “Sức khỏe của tôi tới đâu thì tôi đi tới đó, tôi đi để thực hiện tâm nguyện của mình...”, anh Sang kể lại.

Tuy nhiên, hành trình để thuyết phục Câu lạc bộ xuyên Việt đồng hành cùng là không hề dễ. Từ nhỏ, Sang mắc khuyết tật sứt môi, hở hàm ếch nên tiếng nói không được tròn vành rõ chữ. Thêm vào đó, sau một trận ốm, đôi chân lại mắc dị tật không thể gập được, việc vận động gặp nhiều khó khăn. Nhưng quyết tâm phải thực hiện chuyến đi bộ xuyên Việt chưa bao giờ thôi nung nấu trong thân thể bé nhỏ khoảng chừng 35kg này.

Anh Trần Thanh Tâm (Chủ nhiệm Câu lạc bộ xuyên Việt) cho biết: “Ban đầu anh em trong câu lạc bộ rất nghi ngại về khả năng của Ngọc Sang do em mắc tật ở đôi chân. Nhưng bằng một quyết tâm rất lớn, trong thử thách đầu tiên do CLB đưa ra, phải đi bộ từ TP. HCM đến Vũng Tàu để lấy thông tin về một trường hợp hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ Sang đã thực hiện thành công. Từ đó, mọi người có niềm tin vào tinh thần quyết tâm của chàng trai trẻ ấy”.

“Con đi vì tâm nguyện của mình”

Bắt đầu hành trình đi bộ xuyên Việt, trong túi Sang chỉ vỏn vẹn có khoảng 500 nghìn đồng lộ phí, một chiếc điện thoại, hai bộ quần áo và đặc biệt là một cái máy sấy tóc.

Tại sao lại mang máy sấy tóc? Trả lời thắc mắc đó, Sang chia sẻ, vì hành trình đi bộ dài, đôi chân yếu và phải ngồi thiền nên có máy sấy sẽ giúp anh làm ấm đôi chân. Đồng thời, chữa đau khớp, làm máu huyết lưu thông, giúp việc đi bộ suôn sẻ hơn.

Với số vốn đi đường không lớn nên ngay từ đầu Sang đã xác định, đi tới đâu sẽ kết nối cộng đồng tới đó để mọi người giúp đỡ thực hiện tâm nguyện. Ngọc Sang chia sẻ, trung bình mỗi ngày anh đi được khoảng 30km, ăn một gói mỳ tôm và uống tầm 7 lít nước. Có ngày “hăng” đi quên ăn, quên ngủ thì quãng đường lên tới 70km. Nhưng ngược lại, với những ngày ốm yếu không thể đi lại được, Sang chỉ có thể ngồi thiền để tĩnh tâm và lấy lại sức khỏe.

Rất may mắn, trên mỗi hành trình Sang đi, đều có những anh, em trong câu lạc bộ Xuyên Việt cùng đồng hành, hỗ trợ. Sang cũng gặp được nhiều người tốt trên đường, người cho ăn, người cho ngủ nhờ: “Nhiều người ngỏ ý chở mình đi nhưng mình từ chối. Khó khăn thế nào, mình cũng sẽ phải vượt qua”.

hien-tang-2
Trên đường đi, Sang đã nhận được sự giúp đỡ rất lớn của cộng đồng

Ngọc Sang cũng cho biết, trong suốt hành trình thực hiện tâm niệm của mình đã từng có 3 lần bị cướp lấy mất đồ, bị xô ngã gây chảy máu nhưng những điều đó không làm cho nam thanh niên này bỏ cuộc.

Ngày đặt chân về tới Hà Nội, bố mẹ Sang ở Vũng Tàu thông qua truyền thông mới biết chuyện và có gọi điện hỏi “Mày đi bộ làm gì, có mục đích gì?”, Sang chỉ nói bằng một sự trấn an: “Con đi vì tâm nguyện của mình”.

Mong muốn được làm việc thiện cho đời

Bị khuyết tật vận động, hở hàm ếch bẩm sinh nhưng Lê Ngọc Sang đã có chuyến đi bộ xuyên Việt ý nghĩa với hi vọng có thể giúp mọi người hiểu thêm về việc hiến tặng mô tạng. Trải qua 282 ngày đi bộ, sáng 16/4, chàng trai khuyết tật đã có mặt tại Trung tâm Điều phối Ghép tạng quốc gia để đăng ký hiến đa tạng.

Chia sẻ về nguyện vọng hiến tạng, Sang cho biết: “Lúc bắt đầu hành trình đi bộ mình chỉ nghĩ đi để vận động cộng đồng ăn chay và hiểu về Phật pháp. Tới tháng 10/2017, khi có cơ hội gặp anh Khương thì bản thân đã nhen nhóm thêm ước muốn được tiếp nối hành động nhân văn của anh”.

thienquy.1
Ngọc Sang tâm niệm, sau hành trình đi bộ xuyên Việt, tiếp nối đàn anh đã từng đạp xe xuyên Việt - Trần Nguyễn An Khương, anh sẽ đăng ký hiến tạng khi đặt chân tới Hà Nội

“Mình vẫn thấm nhuần lời dậy của một người thầy rằng, muốn hướng thiện thì phải cho đi. Mình phải tận hiến một việc gì đó cho cộng đồng”, “Giúp mọi người hiểu hơn về việc hiến mô tạng cũng như làm từ thiện, bảo vệ môi trường, mình thực sự rất vui. Sau khi đăng ký hiến tặng mô tạng, mình sẽ tiếp tục hành trình chinh phục đỉnh Fansipan”, Sang nói.

282 ngày qua, Ngọc Sang đã thực hiện thành công hành trình xuyên Việt qua 24 tỉnh/thành với hơn 2.000 km. Hành trình đi bộ cùng nghĩa cử cao đẹp của chàng trai 8X bị khuyết tật vận động, hở hàm ếch bẩm sinh ấy đã mang tới nhiều giá trị chân thực, nhân văn cho cuộc sống, góp phần lan tỏa thông điệp về hiến tặng mô, tạng "cho đi là còn mãi".

thienquy.3
Ông Nguyễn Hoàng Phúc (phải), Phó giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, tặng hoa cho Ngọc Sang (Thiện Quy) sau khi trải qua hành trình xuyên Việt và đã có hành động nhân văn cao đẹp. Ảnh: Tuyết Nga 

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho hay: Trường hợp của Sang là trường hợp thứ 3 đi xuyên Việt sau khi kết thúc hành trình đã mong muốn hiến tạng. Điều đáng nói là Sang bị khuyết tật vận động, chân tay yếu nên việc đi lại rất khó khăn nhưng vẫn cố gắng hoàn thành hành trình của mình.

Với tâm nguyện hiến mô,  tạng sau khi chết não, Sang đã tới Trung tâm để đăng ký. Việc làm ấy là một nghĩa cử nhân văn đáng được lan tỏa, đem lại sự sống mới cho người bị suy mô, tạng. Đáng chú ý, anh Trần Nguyễn An Khương (người đã đạp xe xuyên Việt để kêu gọi các hoạt động thiện nguyện và đăng ký hiến tạng năm 2017 – PV) cũng chính là người đã chia sẻ với Sang về ý nghĩa cao đẹp của việc đăng ký hiến tạng.

Ông Phúc cũng cho biết thêm, nhờ những con người có tấm lòng đẹp như Ngọc Sang mà hiện nay Trung tâm điều phối tạng Quốc gia đã có thêm nhiều người tới đăng ký hiến. Từ đầu năm 2018 đến nay, đã có 2.304 người đến hiến tạng, trong đó, Sang là người thứ 2.305 đăng ký hiến mô tạng.

“Dù xuất phát từ hoàn cảnh nào, điều kiện nào, môi trường nào thì các bạn cũng đã có một hành trình trải nghiệm tuyệt vời, vượt qua bản thân mình và đích đến là Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia để đăng ký hiến tạng, nhằm lan tỏa những điều tốt đẹp trong cộng đồng và xã hội. Các bạn ấy cho thấy dù là ai thì mỗi người chúng ta đều có thể làm những điều tử tế cho cuộc đời này”, ông Nguyễn Hoàng Phúc chia sẻ.

Tuyết Nga