(NĐ&ĐS) - Trong quá trình dùng cưa điện cầm tay để cắt thùng phuy đựng xăng đã hết thì bất ngờ thùng phuy phát nổ khiến 2 người bị thương nặng.

Theo thông tin ban đầu, vụ việc xảy ra vào hồi 11h20 trưa ngày 14/1 tại số nhà 686 đường Đinh Tiên Hoàng (phường Yên Thịnh, TP Yên Bái, Yên Bái). Vào khoảng thời gian trên, bà Nguyễn Thị D. (trú tại tổ 29, phường Yên Thịnh) mang thùng phuy đựng xăng thơm đã hết ra nhờ ông Nguyễn Tiến T. (65 tuổi, là hàng xóm) cưa giúp để sử dụng.

no-binh-xang
Hiện trường xảy ra vụ việc. Ảnh: Soha

Khi ông T. đang dùng cưa sắt để cắt thùng phuy thì bất ngờ chiếc thùng phát nổ khiến cả hai người bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, hai nạn nhân đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái. Theo các bác sĩ, nạn nhân D. nhập viện trong tình trạng nguy kịch, đưa thẳng vào phòng mổ để cắt đùi và chân trái, xử lý tay bên trái và vết thương mạn sườn trái, còn nạn nhân T. bị đa chấn thương.

Tại hiện trường, nắp phuy xăng sau khi nổ đã văng xa, mắc trên cành cây bên đường đối diện.

Nhận được tin báo, cơ quan chức năng phường Yên Thịnh đã có mặt tại hiện trường để tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc.

no-binh-xang1
Chiếc thùng phuy phát nổ trong quá trình cắt khiến 2 người bị thương nặng. Ảnh: ĐSVN

Theo một cán bộ thuộc Phòng Cảnh sát PCCC số 3, Cảnh sát PCCC TP. Hà Nội cho biết, thùng phuy hay bất cứ thùng thép, bình xăng ô tô, xe máy đều có thể phát nổ nếu như quá trình hàn xì diễn ra không đúng cách. Trường hợp này xảy ra với cả những chiếc bình không còn sử dụng nữa nhưng bị đóng kín lâu ngày và bị tác động bởi một lượng nhiệt nhất định.

“Nguyên nhân xảy ra hiện tượng trên là do các hoá chất trước đó theo thời gian đã ngấm vào vỏ bình khi bị bịt kín sẽ gây tích tụ. Đến khi gặp lượng nhiệt phát ra trong quá trình hàn xì sẽ gây phát nổ”, vị này thông tin.

Cũng theo thông tin vị cán bộ này khuyến cáo, để tránh cách trường hợp đáng tiếc xảy ra, người dân khi tiến hành hàn xì thùng phuy, bình xăng, dầu cần ngâm nước ít nhất 1 tháng. Trong quá trình hàn xì bắt buộc phải mở nắp thùng phuy. Với các thùng kín, cần tạo các lỗ thông khi trên bề mặt thùng trước khi hàn xì, cưa, cắt.

Hàn Trầm (t/h)