(NĐ&ĐS) – Một ngày sau đám tang bé Nguyễn Vân Nhi (12 tuổi, Hà Nội), ngày 6/7, Bệnh viện Mắt Trung ương thông báo đã tiến hành ghép giác mạc mà Vân Nhi hiến tặng cho hai bé trai 6 tuổi và 13 tuổi.

Bệnh nhi đầu tiên là bé trai 6 tuổi ở Hà Nội bị sẹo giác mạc sau viêm loét giác mạc. Bé bị viêm loét giác mạc từ khi lên 3 tuổi, rất may mắn được các bác sĩ điều trị và giữ lại con mắt. Bệnh nhi thứ hai là bé trai 13 tuổi ở Sơn La bị loạn dưỡng giác mạc di truyền.

Hai bệnh nhân này là những người may mắn được lựa chọn trong danh sách khoảng 1.000 bệnh nhân mù hoặc thị lực kém do các chứng viêm loét giác mạc, sẹo giác mạc, loạn dưỡng hay bỏng giác mạc đang chờ được ghép tại Ngân hàng Mắt - Bệnh viện Mắt Trung ương.

ghep-giac-mac-thanh-cong2
Các bác sĩ Bệnh viện Mắt T.Ư ghép giác mạc Vân Nhi hiến tặng cho bệnh nhi 6 tuổi. Ảnh: BV cung cấp

Theo ông Nguyễn Xuân Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Mắt T.Ư, các bác sĩ đã hội chẩn kỹ và chọn hai bệnh nhân kể trên để ghép. Giác mạc của bé Vân Nhi rất trong, có tế bào nội mô tốt. Sau khi ghép cho các “chủ nhân” mới, mắt hai bệnh nhi đã có những phản ứng tích cực.

Chị M.T.T.H. (mẹ của bé 6 tuổi – một trong hai bé vừa được ghép giác mạc) chia sẻ, gia đình rất xúc động sau khi các bác sĩ hội chẩn và thông báo con chị là người bệnh được tiếp nhận giác mạc từ người hiến. Bé bị hỏng giác mạc sau khi đau mắt đỏ lúc 3 tuổi, các bác sĩ đã cố gắng điều trị để giữ lại mắt nhưng cháu chỉ có thể nhìn được trở lại khi được ghép giác mạc mới.

“Trong ba năm vừa qua, gia đình chúng tôi đã vận động người thân, họ hàng quen biết nếu không may có ai đó qua đời thì hiến lại giác mạc để cháu có cơ hội nhìn trở lại, nhưng mọi cơ hội đều trôi qua do các gia đình từ chối. Trong lúc vô vọng ấy, rất cảm động khi được các bác sĩ thông báo đưa con lên để bệnh viện khám và hội chẩn, rồi quyết định chọn ghép giác mạc cho cháu. 

Gia đình chúng tôi vô cùng biết ơn gia đình và người đã khuất. Sắp tới chúng tôi mong mỏi sẽ được đến gia đình để thắp nén nhang tri ân, nhờ tấm lòng cao cả của gia đình mà con tôi có cơ hội nhìn được trở lại”, chị H. xúc động nói.

Trước đó, 11h ngày 2/7, bé gái Nguyễn Vân Nhi (12 tuổi) đã qua đời sau hơn 10 năm chiến đấu với bệnh u nhú dây thanh quản. Trước khi về thế giới bên kia, Vân Nhi đã thực hiện nguyện vọng hiến giác mạc để tặng lại ánh sáng cho hai người khác. Nghĩa cử ấy đã khiến nhiều người không khỏi xúc động.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương, ghép giác mạc là một phẫu thuật ghép mô nên mọi nguy cơ sau ghép đều giống như ghép thận, ghép gan... Thành công sau ghép cũng phụ thuộc vào việc cơ địa của bệnh nhân có đáp ứng tốt với mảnh ghép hay không (vì có sự đào thải mảnh ghép), tay nghề của bác sĩ, chất lượng của giác mạc cho (giác mạc người cho đã lớn tuổi thường không tốt bằng người trẻ...), thời gian từ lúc lấy giác mạc mắt đến khi ghép (càng sớm càng tốt, tối đa là 14 ngày).

Theo ông Nguyễn Hữu Hoàng - Giám đốc Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt T.Ư, 6 tháng đầu năm 2018 có 62 người đã hiến tặng giác mạc sau khi qua đời. Bé Nguyễn Vân Nhi (12 tuổi, Hà Nội) là một trong ba bạn nhỏ đã hiến tặng giác mạc. Sau hơn 10 năm chiến đấu với căn bệnh u nhú dây thanh quản, bé đã qua đời hôm 2/7.

Trước đó, vào tháng 2/2018, bé Nguyễn Hải An (7 tuổi) cũng đã hiến tặng giác mạc sau khi qua đời do căn bệnh ung thư tế bào thần hình thể sao. Hai người bệnh không nhìn thấy ánh sáng trong nhiều năm cuối cùng đã thấy ánh sáng sau khi được ghép giác mạc cô bé hiến tặng.

Tuyết Nga