(NĐ&ĐS)- Tết dương lịch đang đến gần, trao đổi với PV báo Nhân đạo & Đời sống sáng 20/12, đại diện các bến xe khách cho biết, đã chuẩn bị các điều kiện cơ bản phục vụ nhu cầu đi lại tối đa cho hành khách. Khách không phải lo ngại chuyện tăng giá vé xe Tết.

Đủ xe, không lo ngại tăng vé

Trao đổi với PV Nhân đạo & Đời sống, đại diện các bến xe đơn vị quản lý bến khẳng định, đủ xe đáp ứng nhu cầu đi lại, và các nhà xe tự ý tăng giá vé sẽ bị xử lý nghiêm.

Ông Nguyễn Tất Thành, GĐ BX phía Nam (Bến xe Giáp Bát) thông tin, đã như thông lệ vào mỗi dịp lễ tết, nhà xe phải cam kết với bến về việc điều chỉnh giá vé hay lịch trình bất thường.  “Ngay từ khi có kế hoạch dịp lễ, tết, điều này mặc nhiên các DN phải thực hiện”, ông Thành nhấn mạnh.

GĐ BX phía Nam cũng cho hay, đến thời điểm hiện tại, chưa có doanh nghiệp vận tải nào đề xuất tăng giá vé xe khách dịp nghỉ lễ Tết Dương lịch và Tết Âm lịch.

“Mấy năm trở lại đây, các doanh nghiệp vận tải hoạt động ở bến đều không tăng giá vé cao hơn ngày thường. Bến quản rất chặt, doanh nghiệp nào tự ý tăng giá vé sẽ bị xử lý ngay”, ông Thành nói và khẳng định, bến sẽ từ chối tiếp nhận các doanh nghiệp, những trường hợp chở quá tải, ép khách, nâng giá vé sai quy định.

Cũng theo đại diện BX phía Nam, trong dịp Tết sắp tới, lượng khách cao nhất trong các ngày cao điểm sẽ tăng 130-180% so với ngày thường; lượt xe dự kiến 1.120 lượt xe/ngày (tăng 115% so với ngày thường). Lượng khách tăng trước Tết tập trung chủ yếu các tuyến ngắn đi: Hà Nam, Thái bình Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa. Sau Tết, khách tăng chủ yếu các tuyến khu vực Tây Nguyên: Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Lắk, Kom Tum, Đắk Nông... và TP HCM.

Còn tại Bến xe nước Ngầm, theo đại diện quản lý bến xe, thì năm nay chưa có doanh nghiệp nào thông báo tăng giá vé dịp lễ, Tết. Bến cũng đã lên phương án phục vụ hành khách.

Ông Nguyễn Văn Lập, GĐ Bến xe Nước Ngầm, theo dự kiến các tuyến có khả năng khách đông là các tuyến đường dài như Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa… Do đó, bến sẽ huy động các đơn vị vận tải chạy trên tuyến cam kết không được nghỉ vào các ngày lễ để đảm bảo giải tỏa khách ngày cao điểm.

IMG_5465
Các bến xe đảm bảo nhu cầu đi lại, không lo nhà xe tự ý tăng giá vé. Ảnh: Minh Giang

"Trước đó, Bến đã có thông báo gửi tới từng doanh nghiệp vận tải yêu cầu cam kết không chở quá ghế quy định. Bên cạnh đó, bố trí lượng xe dự phòng, khi có nhu cầu tăng đột biến sẽ đưa số xe này vào hoạt động", ông Lập cho hay.

Ông Trịnh Hoài Lam, Trưởng ban Kiểm soát bến xe Nước Ngầm thông tin thêm, dịp Tết Dương lịch sắp tới chắc chắn các nhà xe ở bến sẽ không tăng giá vé. Nếu có, sẽ xảy ra trong dịp Tết nguyên đán. “Ví dụ như năm ngoái, một số doanh nghiệp hoạt động trong bến tăng giá vé khoảng 25-30%”, ông Lam nói.

Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, đã yêu cầu Tổng công ty Vận tải Hà Nội nâng cao chất lượng phục vụ, tăng cường xe đáp ứng nhu cầu trong đợt cao điểm. “Đặc biệt, cần ngăn chặn việc đầu cơ, buôn bán vé, tăng giá vé, giá cước vận tải trái phép, hạn chế tối thiểu hiện tượng ùn ứ khách tại các bến trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán...”, ông Viện yêu cầu.

Ông Viện cho hay, Hà Nội từ trước đến nay luôn kêu gọi các doanh nghiệp trong dịp lễ, Tết bình ổn giá, không tăng. Thường các doanh nghiệp đều giữ nguyên mức giá. Nếu nhà xe tự ý tăng giá vé, Sở sẽ vào cuộc xử lý ngay.

Ông Viện cũng yêu cầu trong đợt cao điểm sắp tới tại các bến xe, lực lượng Thanh tra phải kiểm tra ở các bến xe về việc niêm yết giá cước của các nhà xe. Cùng đó, phải tăng cường kiểm tra, có phương án phân luồng cụ thể, tránh xảy ra ùn tắc.

Trao đổi nhanh với PV baonhandao.vn, đại bến xe Mỹ Đình, Gia Lâm, Yên Nghĩa, lãnh đạo các bến này đều khẳng định chưa có nhà xe nào xin tăng giá dịp Tết sắp tới.

Dịp Tết, TP.HCM tăng thêm nhiều chuyến buýt

 Với vận tải công cộng, ông Nguyễn Lâm Hải, Phó giám đốc Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng, Sở GTVT TP HCM cho biết: Thời gian phục vụ Tết Dương lịch năm 2018 là 3 ngày (từ 30/12/2017 - 1/1/2018).

Dự kiến, dịp Tết Dương lịch năm nay sẽ tăng trên 20 tuyến xe buýt với số chuyến là 1.205 chuyến và giảm chuyến trên 12 tuyến xe buýt với số chuyến là 858 chuyến. Ngoài ra, nếu lượng hành khách tăng đột biến, doanh nghiệp vận tải sẽ điều động ngay phương tiện để giải tỏa nhanh.

T.Linh

Lượng khách ở hai bến này được cho là “không có nhiều biến động” trong những dịp lễ tết kể từ khi Hà Nội thực hiện việc sắp xếp điều chỉnh luồng tuyến vào năm 2014-2015.

Nhu cầu tăng 20-40%

Theo ông Nguyễn Anh Toàn, Giám đốc Công ty cổ phần bến xe Hà Nội, dự kiến vào dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại của người dân bình quân tăng khoảng 20-40% so với ngày thường.

Trong đó sẽ có 2 đợt cao điểm nhu cầu đi lại của người dân tăng đột biến. Đợt 1 chiều thứ 6 (29/12/2017), sáng thứ 7 (30/12/2017).

Đợt 2 từ chiều ngày 7/2/2018 đến hết ngày 15/2/2018 (tức từ 22 đến 30 tháng Chạp năm Đinh Dậu) và 10 ngày sau Tết Nguyên Đán đối với các tuyến đường dài.

Tại bến xe Giáp Bát, dự tính dịp Tết Nguyên đán sẽ có khoảng hơn 1.100 lượt xe xuất bến một ngày, tăng hơn 100% so với ngày thường. Trong khi đó, tại bến Mỹ Đình, mỗi ngày có hơn 1.200 lượt xuất bến.

Chủ yếu ở các tuyến đường Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Quảng Ninh... tại bến xe Gia Lâm mỗi ngày sẽ có khoảng gần 900 lượt xe xuất bến.

Bộ GTVT yêu cầu không tự ý tăng giá vé tàu, xe dịp Tết

Tại cuộc họp tăng cường công tác đảm bảo trật tự ATGT dịp Tết 2018, do Bộ GTVT tổ chức sáng 19/12, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ yêu cầu các đơn vị trong ngành nâng cao trách nhiệm, xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết, không được chủ quan, lơ là trong đảm bảo ATGT và phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết. Trong đó, các đơn vị đặc biệt chú ý không được tự ý tăng giá vé ở tất cả các lĩnh vực của ngành.

Báo cáo về công tác phục vụ Tết, bà Phan Thị Thu Hiền, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho biết, trong tổ chức giao thông, đơn vị này đã tăng cường rà soát hệ thống báo hiệu giao thông, xử lý điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT. Trong năm 2017, Tổng cục đã xử lý trên 300 điểm đen; chỉ đạo các Sở GTVT theo dõi chặt chẽ phương tiện kinh doanh vận tải qua thiết bị giám sát hành trình để xử lý vi phạm. Các bến xe cũng đã xây dựng phương án, chuẩn bị xe dự phòng để phục vụ nhu cầu đi lại tăng cao của người dân trong dịp Tết. Tại các trạm thu giá BOT, dự báo sẽ diễn biến phức tạp về an ninh trật tự, ùn tắc giao thông.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho biết, Bộ GTVT đã ban hành kế hoạch đảm bảo trật tự ATGT trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân Mậu Tuất 2018. Trên cơ sở kế hoạch này, các đơn vị xây dựng kế hoạch phù hợp với tình hình thực tiễn. Trong đó, cần đặc biệt chú ý phân định rõ trách nhiệm từng cấp, từng người để tập trung chỉ đạo thực hiện, nâng cao hiệu quả đảm bảo ATGT. Phải hạn chế tối đa những vấn đề nảy sinh trong khâu vận tải, ATGT đối với tất cả các lĩnh vực, phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân.

Trong đó, Thứ trưởng chỉ đạo lĩnh vực đường bộ phải có phương án chống ùn tắc giao thông tại các trạm thu giá BOT. Muốn thành công, cần phối hợp với các địa phương, nhà đầu tư đưa ra những phương án, tình huống xử lý cụ thể. Đây là ưu tiên số 1 của Tổng cục Đường bộ VN trong dịp Tết. Bên cạnh đó, phải có giải pháp cụ thể đối với các tuyến vận tải hành khách, tập trung kiểm tra các bến xe, các doanh nhiệp vận tải. Cùng đó, tình trạng xe dù, bến cóc, chèn ép khách, bắt khách dọc đường nhất là Hà Nội và TP HCM phải kiên quyết xử lý. Đối với hàng không, Thứ trưởng Thọ cho rằng, cần phát huy những kết quả trong dịp phục vụ APEC vừa qua để áp dụng trong cao điểm phục vụ Tết, không được để xảy ra tình trạng chậm chuyến, hủy chuyến, đảm bảo an ninh trật tự tại các nhà ga, sân bay. Với Đường sắt, cần làm tốt công tác quản lý, bán vé, khâu tổ chức tại các sân ga.

“Với tinh thần chỉ đạo của Chính phủ là phải bình ổn giá, tất cả các lĩnh vực phải ổn định giá vé, không để xảy ra tình trạng tự ý tăng giá vé trong dịp Tết. Phải niêm yết giá vé công khai, không để xảy ra tình trạng “cò vé” ở tất cả các lĩnh vực và phải có giải pháp lồng ghép chống gian lận thương mại”, Thứ trưởng chỉ đạo.

T.Nga

Quang Minh