(NĐ&ĐS) - Chiều 16/2, trên địa bàn tỉnh Sơn La và Yên Bái bất ngờ xảy ra mưa đá kèm dông lốc kéo dài, làm hàng trăm hộ dân và công trình công cộng bị ảnh hưởng, nhiều diện tích hoa màu bị thiệt hại.

Theo đó, tại Sơn La, trận mưa đá kèm theo giông lốc kéo dài khoảng 10 phút xảy ra trên địa bàn 5 xã của huyện Thuận Châu gồm: Chiềng Ngàm, Noong Lay, Mường Khiên, Liệp Tè, Bó Mười khiến hơn 300 hộ dân bị ảnh hưởng. Trong đó, gần 40 hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề; 3 trường học và 1 trạm Y tế bị tốc mái. Cùng với đó là nhiều diện tích hoa màu, cây ăn quả chuẩn bị cho thu hoạch như: mận tam hoa, xoài... bị thiệt hại.

mua-da1
Mưa đá bất ngờ xuất hiện tại Sơn La và Yên Bái gây ra nhiều ảnh hưởng về tài sản. Ảnh minh họa

Ngay sau khi trận mưa đá xảy ra, các địa phương đã nhanh chóng kiểm đếm và khắc phục thiệt hại ban đầu. Tuy nhiên, do trận mưa đá xảy ra trên diện rộng nên công tác khắc phục và kiểm đếm còn gặp nhiều khó khăn.

Tại Yên Bái, xã Púng Luông và một số khu vực trên địa bàn huyện Mù Cang Chải cũng đã xảy ra mưa đá. Tuy không gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống người dân nhưng gió to kèm theo trận mưa đã làm 14 ngôi nhà ở 4 thôn trong xã bị tốc mái. Xã đã đến kiểm tra, thống kê thiệt hại, chỉ đạo nhân dân sửa chữa nhà cửa, ổn định cuộc sống.

Theo người dân địa phương, mưa gió kèm theo những viên đá to bằng đầu ngón tay cái cũng đã làm hư hại một số diện tích rau màu của người dân.

Hàn Trầm