(NĐ&ĐS) - Năm 2019, mặc dù gặp nhiều khó khăn, công tác Hội và phong trào CTĐ tiếp tục được triển khai có hiệu quả, thu hút sự tham gia ngày càng đông đảo của các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân. Trước thềm Xuân mới Canh Tý-2020, phóng viên đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Hội CTĐ Việt Nam, về công tác Hội năm 2019 và những ưu tiên hoạt động của toàn Hội trong năm 2020.

PV: Thưa Chủ tịch, năm 2019, phong trào CTĐ cả nước hoạt động trong điều kiện có những khó khăn về tổ chức bộ máy nhưng các hoạt động nhân đạo của Hội vẫn đạt được kết quả khả quan. Xin Chủ tịch cho biết một số kết quả nổi bật của Hội trong năm qua?

image2
PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Hội CTĐ Việt Nam trao quà Tết cho người nghèo Xuân Canh tý 2020

PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu: Năm 2019, phong trào CTĐ được đánh dấu bằng nhiều sự kiện, hoạt động của toàn Hội tạo được sức ảnh hưởng và sức lan tỏa lớn, các hoạt động đang dần chuyển hướng sang các mục tiêu nhân đaọ phát triển bền vững.

Chương trình “Sức mạnh nhân đạo” được tổ chức từ những ngày đầu năm 2019, nhận được sự ủng hộ với tổng số tiền là 51,2 tỷ đồng và hơn 2 triệu suất quà.

Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2019, các cấp Hội đã vận động, tổ chức tặng quà Tết cho các hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam, đối tượng chính sách, các hộ bị ảnh hưởng nặng bởi thiên tai đạt hơn 1 tỷ đồng để cấp gần 2,7 triệu suất quà. Ngoài ra, các cấp Hội đã vận động hỗ trợ nhà, trao tặng bò, sổ tiết kiệm, khám và tư vấn sức khỏe miễn phí... trị giá trên 166 tỷ đồng.

Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, tổng kết trong 10 năm qua (2008 - 2018) các cấp Hội đã khảo sát, lập hồ sơ trên 2,5 triệu địa chỉ có hoàn cảnh khó khăn, trong đó trợ giúp được 2,3 triệu địa chỉ với tổng các giá trị trợ giúp quy thành tiền đạt gần 3.813 tỷ đồng.

Tháng Nhân đạo được tổ chức rộng khắp trên phạm vi cả nước đã vận động trên 380,192 tỷ đồng, trợ giúp trên 1 triệu lượt đối tượng.

Hội CTĐ Việt Nam đã tham gia tích cực và hết sức hiệu quả vào đề án 1002 của Chính phủ về "Nâng cao nhận thức cộng đồng về quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng"; Thành lập đội ứng phó thảm họa quốc gia và 33 đội cấp tỉnh, 330 đội cấp xã; Duy trì 44 trung tâm phòng ngừa ứng phó thảm họa và 26 trạm ứng phó khẩn cấp.

hien-mau-1
Phong trào hiến máu tình nguyện có nhiều khởi sắc 

Phong trào hiến máu tình nguyện có nhiều khởi sắc với các “chiến dịch” và “sự kiện” hiến máu tình nguyện lớn trong năm, như: Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết - Lễ hội Xuân hồng - Chủ nhật Đỏ, Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện (7/4), Chiến dịch Những giọt máu hồng hè - Hành trình Đỏ lần thứ VII và các hoạt động tôn vinh, khen thưởng hưởng ứng Ngày Quốc tế Người hiến máu (14/6)…

Hoạt động đào tạo và phát triển mạng lưới tập huấn viên, hướng dẫn viên và tình nguyện viên sơ cấp cứu trong hệ thống Hội được chú trọng. Trung bình mỗi năm trang bị kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu cho khoảng 100.000 người. Năm qua, Hội cũng cho ra mắt bộ “Tài liệu huấn luyện sơ cấp cứu CTĐ" áp dụng thống nhất trong hệ thống Hội CTĐ 63 tỉnh, thành và các trung tâm/cơ sở huấn luyện sơ cấp cứu CTĐ.

PV: Chủ tịch có thể cho biết những yếu tố nào đã giúp Hội đạt được kết quả trên?

PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu: Những kết quả đạt được của Hội trong năm qua là sự tổng hợp của nhiều yếu tố. Trước hết, đó là sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cấp ủy chính quyền địa phương đối với hoạt động của Hội. Chúng ta rất vinh dự được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhận lời là Chủ tịch Danh dự của Hội. Trong bất kỳ hoạt động lớn nào của Hội CTĐ Việt Nam, đều nhận được sự quan tâm sâu sắc, chỉ đạo sát sao của các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước ở nhiều cương vị khác nhau.

20-21 PV bà Thu

Yếu tố thứ hai phải kể đến, đó là Hội đã có sự phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành đoàn thể Trung ương thông qua việc ký kết hoạt động với Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội, Tổng cục Quân đội nhân dân Việt Nam, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam,....

Yếu tố thứ ba là các hoạt động của Hội đã có sự đổi mới, gắn với nhu cầu thiết thực của đối tượng; nhiều hoạt động đã chuyển sang các mục tiêu nhân đạo phát triển bền vững; các phong trào, cuộc vận động, mô hình hoạt động phong phú, có chiều sâu, thu hút được sự tham gia của các tổ chức, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân.

Chúng ta trân trọng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của các cấp Hội, đội ngũ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên đã vượt qua khó khăn, vượt qua chính mình làm việc với tinh thần tận tụy, gắn bó với công việc.

PV: Thưa Chủ tịch, vậy trong năm tới, Hội CTĐ Việt Nam sẽ tập trung vào những hoạt động trọng tâm nào?

PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu: Năm 2020, Trung ương Hội định hướng trọng tâm công tác Hội và phong trào CTĐ với một số nội dung như sau: Tổng kết 10 năm thực hiện Luật hoạt động CTĐ, nghiên cứu đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật; Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 43 - CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội CTĐ Việt Nam; Tổng kết thực hiện Chiến lược Hội CTĐ Việt Nam đến năm 2020 và ban hành Chiến lược phát triển Hội CTĐ Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045; Đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội X nhiệm kỳ 2017-2022; Đại hội Thi đua yêu nước các cấp, tiến tới Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc Hội CTĐ Việt Nam lần thứ V; Đẩy mạnh phát triển Hệ thống nhân đạo điện tử iNHANDAO trong Đề án “Hệ tri thức Việt số hóa” của Chính phủ; Xây dựng Quỹ trợ giúp nhân đạo CTĐ và tổ chức “Tháng Nhân đạo - 2020”...

Tiếp tục triển khai các phong trào, cuộc vận động mang “thương hiệu” của Hội là Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”; Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; Chương trình chăm sóc sức khỏe, hiến máu tình nguyện, hiến tặng mô tạng; Công tác xã hội và phòng ngừa rủi ro thiên tai; Tổng kết và nhân rộng các mô hình hoạt động hiệu quả ở các lĩnh vực để nhân rộng toàn quốc; Đẩy mạnh công tác truyền thông tình nguyện viên, vận động nguồn lực, thực hiện tốt công tác đối ngoại. Năm tới, Hội sẽ tổ chức tốt Hội nghị Lãnh đạo các nước Đông Nam Á lần thứ 17. Phát huy vai trò là Hội quốc gia đăng cai, Chủ tịch của cơ chế Hội nghị lãnh đạo các hội CTĐ-TLLĐ khu vực Đông Nam Á để nâng cao vị thế của Hội CTĐ Việt Nam trong khu vực và phong trào.

Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Hội CTĐ Việt Nam đặt mục tiêu toàn Hội phấn đấu vận động và trao tặng ít nhất 1,5 triệu suất quà cho các hộ nghèo, hộ gia đình có người nhiễm chất độc da cam, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, hộ gia đình chính sách và cán bộ, hội viên, tình nguyện viên CTĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Với quyết tâm và khí thế mới, phong trào nhân đạo - từ thiện đang phát triển rộng khắp, năm 2020, Hội CTĐ Việt Nam tiếp tục kết nối và lan tỏa các giá trị nhân đạo, thực hiện tốt sứ mệnh nhân đạo cao cả mà Đảng và Nhà nước đã giao phó, nhân dân đã tin yêu.

Trần Thu Hương (thực hiện)