(NĐ&ĐS) - Ngày 12/12, tại Hà Nội đã diễn ra lễ công bố hợp tác triển khai IBM Watson for Oncology- công nghệ điện toán biết nhận thức hỗ trợ điều trị ung thư dựa trên bằng chứng - giữa Tập đoàn IBM và Công ty Five9 Việt Nam.

Theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện xếp thứ 78/172 trên bản đồ ung thư thế giới, với tỷ lệ tử vong là 110/100.000 dân. Nghiên cứu của WHO cũng cho thấy số bệnh nhân ung thư ở Việt Nam sẽ tăng từ 68.000 năm 2000 lên tới 190.000 vào năm 2020.

IBM Watson for Oncology, công nghệ điện toán biết nhận thức hỗ trợ điều trị ung thư dựa trên bằng chứng sẽ được thí điểm đầu tiên tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Công nghệ này ra đời như một giải pháp nhằm giúp đỡ các bác sĩ có thể dễ dàng cập nhật và tra cứu tài liệu về ung thư một cách nhanh nhất, giảm thiểu thời gian tra cứu.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã đánh giá cao vai trò của ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân ung thư tại Việt Nam và giúp giảm tình trạng quá tải ở bệnh viện.

25323888_823409054486832_379844927_n
Ông Nguyễn Việt Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế: "Công nghệ điện toán biết nhận thức sẽ giúp các bệnh nhân có được phác đồ điều trị nhất quán ngay tại địa phương"

"Đối với y tế, công nghệ điện toán biết nhận thức sẽ giúp hỗ trợ giải quyết tình trạng quá tải bệnh viện ở nhiều nước, giúp các bệnh nhân có được phác đồ điều trị nhất quán ngay tại địa phương và giúp cho bác sỹ có thể cập nhật thông tin nhanh chóng, kịp thời" - Thứ trưởng Tiến nhấn mạnh.

Hệ thống máy tính cung cấp rất nhiều chứng cứ y khoa cho bác sĩ lựa chọn, rút ra từ hơn 300 tạp chí y khoa, hơn 200 sách giáo khoa, và gần 15 triệu trang bản thảo, nhằm cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về các phác đồ điều trị khác nhau.

Hiện, công nghệ này đã sẵn sàng để hỗ trợ các bác sĩ trong việc phát triển các phác đồ điều trị ung thư vú, phổi, đại trực, trực tràng, cổ tử cung, buồng trứng, dạ dày, tuyến tiền liệt và bàng quang. Hệ thống giúp đưa ra các phá đồ điều trị tối ưu cho từng bệnh nhân.

Các chuyên gia hy vọng với việc ứng dụng công nghệ hiện đại này, người bệnh sẽ tin tưởng hơn về phác đồ điều trị.

Tình Thương