(NĐ&ĐS) - Trong 2 ngày 30-31/7, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện cấp phát tiền mặt cho 180 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở 3 xã Thượng Long, Hương Hữu, Thượng Nhật (huyện Nam Đông) bị ảnh hưởng bởi nắng nóng, cháy rừng nhằm nâng cao sức khoẻ phòng ngừa dịch bệnh Covid-19. Mỗi hộ gia đình được hỗ trợ 1 triệu đồng tiền mặt.

Thực hiện Công điện khẩn số 05 ngày 29/7 của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới, Hội chữ thập đỏ tỉnh thực hiện nghiêm túc việc phòng ngừa dịch bệnh lây lan bằng các biện pháp cụ thể: yêu cầu tất cả người dân đến trụ sở UBND xã nhận tiền hỗ trợ đều phải mang khẩu trang và giãn khoảng cách xa nhau 2m trong thời gian chờ đợi; Người dân chưa có khẩu trang thì được cấp phát và hướng dẫn mang khẩu trang y tế đúng cách; Hướng dẫn người dân rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn nhanh trước khi vào bàn làm thủ tục nhận tiền.

70_n
Người dân nghèo xã Nam Đông đến nhận tiền hỗ trợ.

Để tăng cường phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả, bền vững cho bản thân và cộng đồng, cán bộ chữ thập đỏ huyện, tỉnh đã hướng dẫn người dân rửa tay sạch bằng xà phòng đúng 6 bước; vận động người dân khi ra đường, đến nơi công cộng phải mang khẩu trang và luôn giữ tay sạch để ngăn ngừa lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

71_n
Giữ khoảng cách an toàn khi nhận tiền.

Một buổi sáng vất vả đã đem lại niềm vui cho 58 hộ gia đình người dân tộc thiểu số và 2 hộ gia đình thuộc diện nghèo ở xã Thượng Long. Điều vui hơn là bên cạnh việc nhận được tiền hỗ trợ 1 triệu đồng, người dân ở xã Thượng Long, huyện Nam Đông còn được truyền thông nhằm thay đổi hành vi sức khoẻ để tăng cường thực hiện phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng hai biện pháp cụ thể là mang khẩu trang và rửa tay sạch đúng cách để tránh lây nhiễm.

Tại xã Hương Hữu, huyện Nam Đông, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thừa Thiên Huế cấp tiền mặt cho 80 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng nắng nóng, cháy rừng nhằm có điều kiện nâng cao sức khoẻ phòng ngừa dịch bệnh Covid-19.

74n
Người dân được hướng dẫn rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn

Phó Chủ tịch UBND xã Hương Hữu - anh Tà Rương Lương cho biết: "UBND xã đã thông báo cho người dân khi đến nhận tiền hỗ trợ phải đeo khẩu trang. Chúng tôi phân công cán bộ Chữ thập đỏ xã hướng dẫn người dân ngồi trong hội trường cách nhau 2m trong lúc chờ gọi tên nhận tiền. Cán bộ UBND xã hướng dẫn người dân rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn nhanh trước khi vào hội trường”.

Anh Lương cho biết thêm: “Dịch đợt 1 và hiện nay người dân xã Hương Hữu không có ai mắc phải Covid-19.Tuy nhiên chúng tôi luôn tuân thủ nghiêm ngặt biện pháp phòng chống dịch. Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ tiền cho bà con là rất quý, vì thế lãnh đạo UBND xã Hương Hữu đã làm tất cả các biện pháp có thể để phòng ngừa sự lây nhiễm của dịch bệnh Covid-19 khi bà con đến nhận tiền. Thay mặt người dân nghèo của xã Hương Hữu, tôi xin cảm ơn Hội Chữ thập đỏ đã quan tâm hỗ trợ người dân lúc khó khăn”.

Ánh Dương