(NĐ&ĐS) - Hơn 2,6 triệu cử tri Thanh Hóa sẽ cùng cử tri cả nước lựa chọn những đại biểu ưu tú, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026.

Ủy ban bầu cử tỉnh Thanh Hóa cho biết, đến thời điểm này (ngày 22/5), công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn đã được các cấp, các ngành của tỉnh thực hiện với tinh thần chủ động, khoa học, quyết liệt trong triển khai; các nội dung công việc chuẩn bị cho ngày Hội non sông đã được các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh thực hiện tốt, đúng thời gian đề ra, mọi công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử cơ bản đã hoàn tất, đảm bảo đúng tiến độ, kế hoạch theo luật định.

Tình hình dịch Covid – 19 phức tạp, nhưng trên địa bàn tỉnh được kiểm soát tốt, mọi hoạt động thông tin, tuyên truyền được tổ chức thực hiện sâu rộng, đậm nét.  

bau-cu-thanh-hoa-1
Hơn 2,6 triệu cử tri Thanh Hóa sẽ cùng cử tri cả nước tham gia bầu cử

Cùng với việc quán triệt, triển khai, ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, thành lập các tổ chức bầu cử từ tỉnh đến cơ sở, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, tiểu ban; thực hiện các bước của quy trình hiệp thương, lập danh sách, niêm yết danh sách chính thức 24 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, 143 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, 1.519 người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, 21.984 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã; niêm yết danh sách, tiếp tục rà soát, bổ sung danh sách cử tri, tỉnh Thanh Hóa quan tâm tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ cho các 51.531 thành viên  làm nhiệm vụ ở 3.983 khu vực bỏ phiếu, tổ bầu cử. Tỉnh đã hoàn thành in ấn, phân phối 41 loại tài liệu, 15 triệu bản in cho các tổ chức phụ trách bầu cử.

Đến nay các địa phương, tổ bầu cử đã cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị tất cả điều kiện cần thiết cho cuộc bầu cử như trang trí khu vực bầu cử, phòng bỏ phiếu, chuẩn bị hòm phiếu, con dấu của các tổ chức phụ trách bầu cử, tăng âm, loa đài, cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ, bảo quản các tài liệu phục vụ bầu cử, vật tư thiết bị phòng chống dịch Covid-19.

bau-cu-thanh-hoa

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tiếp tục tổ chức hoạt động tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử đối với người ứng cử đảm bảo công bằng, tuân thủ các quy định về phòng chống dịch, giám sát công tác bầu cử.

Ủy ban nhân dân cấp xã tiếp tục nắm chắc biến động cử tri, nhất là nơi có đông học sinh, sinh viên, chuyên gia, người lao động từ các địa phương khác đến Thanh Hóa để hướng dẫn công dân đảm bảo quyền bầu cử. Cơ quan chức năng tiếp tục quản lý, sử dụng hiệu quả 28 fanpage, 33 blog, viết, đăng tải 5.000 tin, bài phản bác quan điểm sai trái, thù địch, phá hoại cuộc bầu cử trên không gian mạng.

Những ngày này, các địa phương trong tỉnh cũng đẩy mạnh tuyên truyền về cuộc bầu cử đi đôi với hướng dẫn thực hiện giãn cách, xử lý các tình huống phòng chống dịch Covid-19, đồng thời triển khai phương án bảo đảm an ninh trật tự, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho ngày hội lớn.

bau-cu-thanh-hoa-2
Công tác kiểm soát dịch ở các điểm bầu cử được bố trí nghiêm ngặt

Tại những điểm dân cư đông đúc, thị trấn huyện lỵ, khu đô thị bên các trục giao thông huyết mạch ở Thanh Hóa rực rỡ màu cờ đỏ. Từ huyện vùng cao biên giới Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hoá, nơi hệ thống chính trị cơ sở tổ chức đa dạng, linh hoạt phương thức tuyên truyền, Bộ đội Biên phòng cùng tổ chức các đội lưu động hướng hoạt động về thôn, bản vùng sâu vùng xa tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và phòng chống Covid-19 đến đô thị miền tây Ngọc Lặc, các phương thức tuyên truyền trực quan, lưu động, tuyên truyền trên Cổng thông tin điện tử của UBND huyện, trang Fanpage của trung tâm, qua hệ thống truyền thanh từ huyện đến cơ sở được triển khai đồng bộ.

bau-cu-thanh-hoa-3
Cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu, biểu ngữ tuyên truyền về cuộc bầu cử trên các tuyến đường tại Thanh Hóa

Ông Bùi Huy Toàn, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc cho biết: trên địa bàn huyện Ngọc Lặc có 4 dân tộc anh em Kinh, Mường, Thái, Dao, trong đó dân tộc Mường chiếm hơn 70% nhưng 100% bà con các dân tộc rất hồ hởi, phấn khởi khi nhận thức được vai trò quyền lợi, trách nhiệm công dân của cử tri. Thông qua hệ thống truyền thanh cơ sở, huyện đẩy mạnh tuyên truyền lưu động, cổ động trực quan về ngày diễn ra bầu cử cũng như quyền lợi, trách nhiệm công dân của cử tri thông tin về các ứng cử viên, số lượng đại biểu được bầu, thực hiện các biện pháp chống dịch Covid-19, nhất là thực hành “5K” theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Ngoài ra huyện còn cho dựng bốn cụm tranh cổ động khổ lớn và mới treo 35 khẩu hiệu, tăng dày thêm 60 phướn tuyên truyền bên đoạn đường Hồ Chí Minh, tuyến giao thông nội thị.

unnamed
Một điểm bầu cử đã được chuẩn bị hoàn tất

Bà Nguyễn Thị Mai Hương - Giám đốc Trung tâm văn hóa tỉnh Thanh Hóa thông tin thêm: Chủ động phòng chống Covid-19, đợt này Trung tâm không tổ chức Liên hoan Văn nghệ - Tuyên truyền cổ động chào mừng cuộc Bầu cử đại biểu quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 mà chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị cấp huyện  tăng thời lượng, chủ động tổ chức đa dạng phương thức tuyên truyền về cuộc bầu cử đi đôi với phòng chống đại dịch Covid-19, trong đó hướng hoạt động tuyên truyền tới đông đảo tầng lớp nhân dân, mỗi cộng đồng dân cư.

Bên cạnh đó, Ủy ban bầu cử Tỉnh cũng đã chủ động sẵn sàng các phương án tối ưu giúp người dân yên tâm tham gia bầu cử như giãn tiến độ cử tri đi bầu, bỏ phiếu theo giờ, theo đợt, tổ chức hòm phiếu để cử tri là người đang cách ly y tế tập trung hoặc tại nhà được tham gia bỏ phiếu là các giải pháp được lãnh đạo tỉnh xây dựng nhằm đảm bảo tối đa quyền bầu cử của mọi công dân, mặc dù trước đó việc kiểm soát tốt dịch bệnh là tiền đề, cơ sở quan trọng để Thanh Hóa triển khai, tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 vào ngày 23/5.

Thanh Huyền