(NĐ&ĐS) - Bố mẹ lần lượt qua đời, hai cháu bé 6 tuổi và 5 tuổi ở Thanh Hóa trở thành những đứa trẻ mồ côi. Bà nội hai bé đã 75 tuổi, già yếu không còn sức lao động, rồi đây cuộc sống trước mắt ba bà cháu không biết dựa vào đâu.

Ngôi nhà mái cọ nhỏ tuềnh toàng ở thôn 9, thị trấn Sao Vàng, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa vẫn còn nghi ngút khói hương, đó là nhà của hai cháu bé Phạm Thị Như Nguyệt (6 tuổi) và Phạm Thành An (5 tuổi).

Cụ bà Lê Thị Nghĩa (76 tuổi), bà nội các cháu, cho biết, con trai và con dâu đều đã mất sớm, giờ đây gánh nặng nuôi hai cháu nhỏ đành dồn lên vai của người bà già yếu.

85cabd7f011ffd41a40e
Cụ bà Lê Thị Nghĩa và hai cháu nhỏ mồ côi cha mẹ

Gia đình bà Nghĩa là người dân tộc Mường, vốn có hoàn cảnh nghèo khó. Anh Phạm Văn Tý (36 tuổi, con trai bà Nghĩa) là chỗ dựa duy nhất của cả gia đình. Khi còn sống, anh đi làm thuê, làm mướn để nuôi mẹ già, con nhỏ. Nhưng không may, bệnh hiểm nghèo ập đến, gia đình không có tiền chữa trị. Năm 2019, anh Tý đột ngột mất.

Từ đó, khó khăn lại chồng chất khó khăn với cả gia đình. Chị Nguyễn Thị Lập (30 tuổi, con dâu bà Nghĩa) là người không được nhanh nhẹn. Hàng ngày chị mò cua, bắt ốc đem bán và nuôi các con. Cuộc sống rau cháo nuôi nhau qua bữa tưởng chừng cứ thế trôi qua êm đềm.

Thế nhưng, một lần nữa số phận lại trêu ngươi với gia đình nghèo khốn khổ. Ngày 3/7 vừa qua, trong lúc đi bắt ốc, chị Lập bị trượt chân vào hố nước sâu rồi chết đuối. Giờ đây, căn nhà chỉ còn hai cháu bé bơ vơ và người bà già yếu, mai đây miếng cơm manh áo của ba người sẽ không biết trông chờ vào đâu.

a7668ad136b1caef93a0
Hai cháu nhỏ bên bàn thờ của người mẹ vừa mất

“Tôi già rồi, không còn đủ sức làm được việc gì để kiếm ăn nữa. Con trai và con dâu lần lượt qua đời, ba bà cháu không còn biết trông đợi vào ai. Tôi chẳng còn sống được lâu nữa, chỉ lo cho các cháu còn quá nhỏ, chưa thể tự lo được cho bản thân”, bà Nghĩa ngậm ngùi nói.

Những ngày qua, từng bữa cơm của ba bà cháu đều nhờ đến hàng xóm, láng giềng đùm bọc, ai cho gì ăn đó.

Hai đứa trẻ chưa hiểu chuyện rằng mẹ đã chết. Đêm đêm, chúng vẫn khóc cho đến khi thiếp đi vì nhớ hơi ấm của người mẹ.

“Mẹ đi đâu mà mãi không về với con?”, những câu hỏi ngây thơ của bọn trẻ khiến nhiều người không cầm nổi nước mắt vì xót xa.

Bà Nghĩa cho biết, bà có 10 người con, họ đều đã lập gia đình riêng nhưng ai cũng nghèo. Người thì đi làm thuê tận Hải Phòng, người ở miền nam, còn người ở quê thì cũng chạy ăn từng bữa. Thương các cháu, có bác cũng muốn đưa về nhà nuôi, nhưng không nhà ai nuôi nổi 2 đứa cùng một lúc.

Ông Nguyễn Văn Hiếu (ông ngoại) các cháu cũng đã già yếu, nhưng thương các cháu mồ côi, lại sợ 2 đứa nhỏ bị chia cách mỗi đứa một nhà, ông đón cả hai về chăm sóc.

“Từ hôm mẹ mất, 2 đứa lúc nào cũng buồn rầu. Lúc nào chúng nó cũng hỏi khi nào mẹ sẽ về đón con, cứ nghe thế là tôi ứa nước mắt. Nhà tôi làm nông nghiệp cũng chẳng có của ăn của để, nhưng dù sao vẫn có cái ăn cho các cháu hàng ngày. Và quan trọng hơn là hai chị em nó vẫn được ở bên nhau để chia sẻ tình cảm cho nhau khi không còn bố mẹ. Khi chúng tôi còn sống thì không sao, chỉ sợ vài năm nữa chết đi thì cuộc sống các cháu sẽ như thế nào. Nghĩ đến đó là lòng tôi lại như có vết dao cứa vào”, ông Hiếu nói.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: bà Lê Thị Nghĩa, thôn 9, thị trấn Sao Vàng, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Hoặc: Tạp chí điện tử Nhân đạo và Đời sống, số 68 Bà Triệu, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Số tài khoản: 126000076237 - Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, CN Thành phố Hà Nội. ĐT: 0855 686 655

Lưu ý: Khi chuyển ghi rõ: UH MS25

Thanh Huyền