(NĐ&ĐS) - Dù đã đến nơi thiên đường nhưng viên ngọc sáng mang tên Hải An đã truyền cảm hứng "cho đi" đến rất nhiều người con nước Việt trong đó có Nguyễn Võ Anh Tuấn.

Hiến tặng mô, tạng (32 tin)

Hàng triệu con tim sẽ lay động, thán phục khi biết hai mẹ con nghèo khó Võ Thị Sương (tạm trú khu phố Ninh Tịnh, phường 9, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) đang làm thủ tục xin hiến tạng cho y học.

Quyết định hiến tạng của hai mẹ con sẽ mang lại sự sống, hạnh phúc cho bao người, nhưng ước mơ có tiền trả nợ, hay xây dựng một căn nhà để nương thân vẫn chỉ là ước mơ.

IMG_8572
Nguyễn Võ Anh Tuấn đăng ký hiến tạng trên website của Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế). Ảnh: N.B.

Đã hơn 10 năm, Tuấn phải từ bỏ sách vở. Hết chân, đến lưng, tay Tuấn cũng bị co rút, rồi mất hẳn khả năng vận động. Tuấn mắc chứng loạn dưỡng cơ. Y học chưa có thuốc chữa.

Gia cảnh nghèo khó, bố mất sớm, khó khăn chồng chất khó khăn, nợ mới chồng lên nợ cũ, ba mẹ con chị Sương đã phải bán ngôi nhà cấp ở phường 8, TP Tuy Hòa được hơn 100 triệu đồng với hi vọng chữa lành bệnh cho con. Trong 5 năm ba mẹ con chuyển nhà thuê đến hơn 10 lần vì lý do chủ nhà sơn Tuấn mất trong nhà của mình…Tú (đang học lớp 10) ngày đi học, tối phải phụ quán càphê kiếm đôi ba chục nghìn đóng tiền học phí.

Chiếc tivi thành người bạn duy nhất của Tuấn khi mẹ vắng nhà. Tuấn nắm bắt được, câu chuyện cô bé Hải An hiến tạng đã làm em xúc động mạnh. Chính Hải An đã truyền cảm hứng "cho đi" cho Tuấn, làm trái tim Tuấn lay động.

Tuấn nói với mẹ: "Hải An còn bé như vậy nhưng đã làm được điều cao cả đó. Tại sao một chàng trai như con lại không". Suy nghĩ con thúc đẩy, lòng mẹ cũng thuận theo. Chị Sương bảo, thực ra dòng suy nghĩ của hai mẹ con cũng rất trùng khớp: "Mình mất đi cũng không thể mang theo thứ gì, chi bằng hiến những bộ phận lành lặn, khỏe mạnh của cơ thể để người khác được sống tốt đẹp hơn. Thế là hai mẹ con cùng đi đến quyết định hiến tạng".

Sau Hải An sẽ tiếp tục còn nhiều viên ngọc sáng cho đời trong đó có Tuấn. Tuy nhiên, cảnh ngộ bất hạnh mà ba mẹ con chị Sương đang đối mặt đang rất cần cộng đồng sưởi ấm, vỗ về.

Tâm Hiền