(NĐ&ĐS) - Cả xã hội đua nhau mài răng bọc sứ bất chấp chỉ định, bác sĩ nha khoa bất chấp sự an toàn của người dân vì sự tham lam của mình, thì tương lai 10 năm nữa sức khỏe răng miệng sẽ đi về đâu?

Trong những năm gần đây, tai biến khi bọc răng sứ đang là vấn đề nóng của các bác sĩ nha khoa. Các bệnh nhân đến điều trị đều là những người bất chấp những chỉ định mà bác sĩ đã cảnh báo.

26803186_1953616444966273_1476126269_n
Nguồn ảnh: FB V.N

Theo các bác sỹ nha khoa, thời gian trung bình từ khi bọc sứ đến khi phải xử lý tai biến là 5 năm. Tai biến gặp nhiều nhất là viêm lợi và bệnh lý quanh chóp, kế đến là gẫy răng. Trong đa phần các trường hợp phải xử lý bằng cách bắt buộc phải nhổ bỏ để cấy ghép implant với tình trạng tiêu xương trầm trọng.

Cách đây 5 năm, tình trạng mài răng bọc sứ có diễn ra nhưng trên quy mô hẹp, một trung tâm thẩm mỹ răng có tiếng chỉ mài tối đa 15 ca/ 1 tháng, và đa phần các bác sĩ thẩm mỹ thời đó vì lòng tự tôn và đạo đức sẵn sàng từ chối những ca nằm ngoài chỉ định.

Ngày nay, với những chiêu thức quảng cáo biến tướng và lòng tham của một số bộ phận bác sĩ đã thu hút được nhiều người đặc biệt là giới trẻ bọc răng xứ. Cả xã hội đua nhau bọc răng sứ bất chập chỉ định, hậu quả, đa phần các trung tâm thẩm mỹ răng mài từ 3 - 7 ca/ 1 ngày (tương đương 90 - 210 bộ răng bị tàn phá/ 1 tháng). Những hàm răng lệch lạc, hô vẩu cũng được mài bằng, gọt phẳng để bọc sứ. Cũng chưa bao giờ cái phẫu thuật "cắt lợi, gọt xương" được chỉ định 1 cách tràn lan như thế.

Nhận định của chuyên gia:

Bọc răng sứ là một thủ thuật nha khoa được thừa nhận về tính hiệu quả, hiện vẫn được áp dụng tại các nước phát triển. Bọc răng sứ chỉ xảy ra tai biến khi kỹ thuật làm không tốt, chỉ định sai: ví dụ như răng hô, móm, lệch lạc vẫn mài bằng để bọc sứ sẽ để lại hậu quả vô cùng nặng nề.

Trong trường hợp răng đều nhưng màu răng xấu, hình thể răng không đẹp thì bọc răng sứ là một trong những giải pháp tốt để khắc phục những khuyết trên.

Câu hỏi đặt ra:

10 năm nữa chúng ta sẽ phải làm gì để giải quyết hậu quả của sự tàn phá ngày hôm nay?

Tương lai sức khoẻ răng miệng của cộng đồng sẽ làm gì để cứu vãn lại?

Nguyễn Hương