(NĐ&ĐS) - Vừa qua, Hội chữ thập đỏ tỉnh Hậu Giang tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho bà con nghèo tại ba xã Lương Tâm, Lương Nghĩa, Xà Phiên (huyện Long Mỹ) do Hội Chữ thập đỏ quận Tân Bình (TP Hồ Chí Minh) vận động tài trợ.

Đoàn từ thiện gồm 85 người là các y bác sĩ quận 12 (TP Hồ Chí Minh) và cán bộ, tình nguyện viên Chữ thập đỏ, từ thiện Thiện Tâm.

Quy trình khám bệnh được tổ chức chặt chẽ từ khâu tiếp nhận bệnh nhân đến cấp thuốc cho bệnh nhân. Đến đây, mỗi bệnh nhân được khám bệnh tổng quát, xét nghiệm máu, đo điện tim và cấp thuốc, tặng quà. Ngoài ra, tất cả mọi người còn được khám phụ khoa, khám răng và cắt tóc miễn phí. Kết quả xét nghiệm được bác sĩ tư vấn nhiệt tình, cho những lời khuyên hữu ích để giữ gìn sức khỏe.

Bác sĩ chỉ định bệnh nhân làm các xét nghiệm máu, đo điện tim[2669]
Bác sĩ chỉ định bệnh nhân làm các xét nghiệm máu, đo điện tim.

Sau một buổi làm việc, đoàn từ thiện đã khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho trên 500 lượt người với tổng kinh phí ước tính 125 triệu đồng. Đa số các bệnh nhân đều mắc chung chứng bệnh cao huyết áp, xương khớp, tiểu đường…

Bà Võ Thị Xuân ở xã Lương Tâm đã 70 tuổi. Sau khi thực hiện các xét nghiệm, bác sỹ cho biết bà bị cao huyết áp, tim đập loạn nhịp, hở van động mạch chủ.

Bà Xuân cho biết: “Tôi từng bị tai biến nên sức khỏe yếu rất nhiều. Do hoàn cảnh khó khăn, tôi cũng chưa một lần đi khám sức khỏe định kỳ, khi nào có bệnh thì mua thuốc ở các quầy thuốc tây uống cho qua. Hôm nay có bác sĩ về khám bệnh cho bà con nên ai cũng vui, tôi được bác sĩ khuyên hạn chế ăn mặn để tốt cho tim mạch và giảm cân để giảm sức nặng cho xương khớp”.

Bác sĩ khám bệnh cho bà con[2670]
Bác sĩ khám bệnh cho bà con

Việc khám sức khỏe định kỳ là một nhu cầu cần thiết đối với tất cả mọi người. Bác sĩ luôn khuyên mọi người nên khám sức khỏe tổng quát 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện bệnh và có cách điều trị tốt nhất. Tuy nhiên, với người nghèo thì nhu cầu đó thường chưa được quan tâm, việc bác sĩ đến tận nơi để khám và tư vấn sức khỏe luôn là mong đợi của bà con vùng sâu.

Thu Ba