(NĐ&ĐS) - Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết, sau câu chuyện xúc động về bé gái Hải An 7 tuổi hiến giác mạc, rất nhiều người đã đến Trung tâm đăng ký hiến tạng.

Hiến tặng mô, tạng (32 tin)

Chiều 28/2, Trung tâm đón một lúc 3 vị khách đến để đăng ký hiến tạng sau khi chết, hoặc chết não.

Anh Nguyễn Mạnh Đạt làm việc tại FPT, cho biết đã có suy nghĩ về việc đăng ký hiến tạng từ rất lâu nhưng chưa thực sự quyết tâm. Sau sự việc bé Hải An, anh đã quyết định tới ngay Trung tâm để hoàn thành mong muốn của mình.

2
Chị Ngô Thị Thìn (áo vàng), chị Vũ Thị Thùy Dương và anh Nguyễn Mạnh Đạt tại Trung tâm. Ảnh: TT

Chị Vũ Thị Thùy Dương – một giáo viên dạy thiền và yoga, chia sẻ dịp Tết vừa qua, trong khi trò chuyện với người mẹ của mình, chị nghe bà nói: "Sau này mẹ chết mẹ muốn hiến hết thân thể cho y học".

Từ tâm sự đó của người mẹ, cùng với ý định đã ấp ủ từ lâu khiến chị càng nghĩ nhiều hơn về câu chuyện hiến tạng, hiến xác. Và chiều qua, chị đã đến Trung tâm đăng ký và xin thêm đơn mang về cho mẹ và những người thân khác ký.

23
Chị Ngô Thị Thìn hạnh phúc khi nhận thẻ đăng ký hiến tạng. Ảnh: TT

Người thứ ba là chị Ngô Thị Thìn – một bệnh nhân ung thư, làm chủ một tiệm cắt tóc, gội đầu. Chị Thìn chia sẻ, chị đến đăng ký hiến mô, tạng... vì muốn mình sống một cuộc đời trọn vẹn.

Trước đó, từ câu chuyện xúc động của bé Hải An - đã hiến giác mạc tặng ánh sáng cho bệnh nhân mù sau khi qua đời, vợ chồng quân nhân Võ Thanh Hải và chị Trần Thị Thu Hiền đã đến Trung tâm đúng dịp 27/2 để đăng ký hiến tạng.

Thông tin từ Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết, từ 25/2 đến 28/2, Trung tâm nhận được 159 trường hợp đăng ký hiến mô tạng sau khi chết, chết não. Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, số người đến đăng ký hiến mô/tạng cũng tăng cao hơn bình thường trong mấy ngày qua. 

Đại diện Trung tâm cho biết, số người đăng ký hiến tặng mô/tạng trong những ngày qua đã tăng rất nhiều lần, bởi trước đó mỗi ngày chỉ có 1-2 người đến đăng ký, thậm chí có ngày không có trường hợp nào. Câu chuyện của bé Hải An đã thực sự làm lay động trái tim nhiều người.

Để đăng ký hiến ghép mô, tạng, người dân có thể liên hệ Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, phòng 230 nhà C2, Bệnh viện Việt Đức, 40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 0915060550 hoặc 0243.9386692.

P.Lan