(NĐ&ĐS) - Biết bệnh tình ngày càng chuyển nặng, Thiếu tá Lê Văn Sáu đã quyết định sau khi qua đời sẽ hiến tặng lại toàn bộ phần mô tạng của mình cho y học.

Hiến tặng mô, tạng (32 tin)

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hoàng - Giám đốc Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương) cho biết, vào chiều ngày 7/4 ông đã nhận được cuộc điện thoại báo từ Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia thông báo về trường hợp của Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Lê Văn Sáu, 49 tuổi, công tác tại Kho K5, Cục Kỹ thuật, quân khu 2 (đóng quân tại Hạ Hòa, Phú Thọ) muốn hiến giác mạc.

Ngay sau khi nhận được thông tin, các kỹ thuật viên Ngân hàng Mắt có mặt kịp thời tại gia đình Thiếu tá Lê Văn Sáu tại xã Đồng Phú (Chương Mỹ, Hà Nội). Trong căn phòng nhỏ của gia đình, không tiếng khóc ai oán, dường như tất thảy đã chuẩn bị rất kĩ cho sự ra đi này.

Sau khi thắp nén hương cho người vừa khuất, các bác sĩ làm biên bản, trao đổi với gia đình về ý nghĩa ghép tạng, hiến giác mạc. Cuộc trò chuyện với gia đình người lính diễn ra nhanh chóng nhưng đầy cảm động qua những chia sẻ của gia đình, đồng nghiệp về tâm nguyện cuối đời của anh Sáu.

thieu-ta-le-van-sau-1
Vợ anh Sáu hoàn tất các thủ tục trước khi bác sĩ lấy giác mạc của chồng. Ảnh: Nguyễn Hoàng.

Chuẩn bị thủ tục để lấy giác mạc, vợ anh - chị Nguyễn Thị Hải Yến nói rất khẽ với chồng như thể anh vẫn còn nghe được: "Anh ơi, đây là cán bộ Ngân hàng mắt, mọi người chuẩn bị thực hiện di nguyện cuối cùng của anh, anh nhé!".

"Sau khi chúng tôi thực hiện xong, chị Yến mới bật khóc. Có lẽ, là vợ lính, chị cũng tự rèn luyện tâm lý bình tĩnh. Tôi cũng từng là lính, nhưng quả thật tôi rất nể phục" – bác sĩ Hoàng kể.

Theo bác sĩ Hoàng, giác mạc của anh Sáu được lấy ra rất tốt, hiện đang được lưu trữ. Bệnh viện đang tiến hành tìm bệnh nhân phù hợp, dự tính sẽ tiến hành ghép trong tuần này.

thieu-ta-le-van-sau-2
Giác mạc của anh Sáu được các bác sĩ lấy bảo quản ở ngân hàng mắt để chuẩn bị ghép cho hai người. Ảnh: T.L.

Anh Lê Văn Sáu vốn là một quân nhân chuyên nghiệp đã có 30 năm mặc màu áo lính, sửa chữa cơ tăng tại Kho K5, Cục Kỹ thuật, Quân khu 2, đóng tại huyện Hạ Hoà, Phú Thọ. Cách đây hơn 2 năm, anh Sáu thấy trong người không khoẻ, hay đau đầu, chóng mặt, nên anh đi kiểm tra sức khoẻ, kết quả anh mắc bệnh tăng tiểu cầu mãn nguyên phát (một dạng ung thư máu).

"Sau khi phát hiện bệnh, anh Sáu vẫn tiếp tục công việc đến khi sức khoẻ không cho phép mới đi điều trị tại viện. Chân tay run rồi vẫn tham gia công việc, không nặng thì nhẹ. Anh chiến đấu đến hơi thở cuối cùng" - Trung tá Tuấn Anh, Phó Chủ nhiệm Kho K5, Thủ trưởng trực tiếp của thiếu tá Sáu chia sẻ.

 

Trung tá Tuấn Anh cho biết, gia đình anh Sáu đã chịu rất nhiều áp lực và cũng chuẩn bị trước tâm lý phải đối mặt với dư luận khi để anh “chết không toàn thây”. Nhưng cuối cùng, gia đình rất quyết tâm, vượt qua được tất cả định kiến.

“Buổi chiều hôm ấy, không chỉ tôi mà tất cả làng xóm đều nhận thấy đây là nghĩa cử cao thượng, rất nhân văn, nhân đạo và vô cùng trong sáng. Anh ấy cho đi là con mãi, đó cũng là tấm lòng tương thân, tương ái của người Việt Nam. Anh ấy là người đầu tiên trong đơn vị hiến mô tạng nhưng có lẽ thời gian tới nghĩa cử cao đẹp ấy sẽ nhân rộng trong toàn quân khu và lan toả tới mọi người dân”, trung tá Tuấn Anh chia sẻ.

thieu-ta-le-van-sau-3
Bác sĩ lấy giác mạc của anh Sáu. Xung quanh anh có đầy đủ vợ con, anh em ruột thịt, đồng đội.

Hành động cao đẹp của Thiếu tá Lê Văn Sáu và gia đình sẽ là động lực làm lan tỏa tới hàng triệu trái tim, lan tỏa khắp cộng đồng về tình yêu thương và trách nhiệm của mỗi người dân nói chung và mỗi quân nhân nói riêng đối với gia đình, đồng chí đồng đội và toàn xã hội.

Người thiếu tá quân đội nhân dân ấy đã khuất, nhưng đôi mắt của anh vẫn còn sáng trên cõi đời này…. Đồng chí, đồng đội, vợ con và gia đình mãi nhớ anh, một người lính trung kiên, người cha mẫu mực người chồng đầy yêu thương.

Thùy Linh