(NĐ&ĐS) - Ông Lê Xuân Cựu (74 tuổi, trú tại phường Trung Sơn, Thành phố Tam Điệp, Ninh Bình) qua đời và đã hiến đôi giác mạc của mình để mang lại ánh sáng cho người khác. Đây là trường hợp thứ 341 ở Ninh Bình hiến giác mạc sau khi qua đời.

Ngày 10/10, các cán bộ Ngân hàng Mắt - Bệnh viện Mắt Trung ương đã tiếp nhận đôi giác mạc của ông Cựu sau khi qua đời. Ông Cựu đã tình nguyện đăng ký hiến tặng mô tạng sau khi chết, chết não vào năm 2018.

71946352_546573569449832_2245188622066122752_o
Các bác sĩ thực hiện thủ thuật tiếp nhận đôi giác mạc của ông Cựu sau khi dành một phút mặc niệm cho người quá cố.

Gia đình ông cho biết, vào những ngày cuối đời khi nằm trên giường bệnh, ông đã dặn dò lại con cháu về nguyện vọng hiến mô, tạng cho y học của mình. Ông muốn hiến tất cả những bộ phận trên cơ thể còn có thể sử dụng được để cứu người.

Thực hiện di nguyện này, sau khi ông về thế giới bên kia, gia đình đã thông báo cho Hội Chữ thập đỏ Ninh Bình, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và Ngân hàng Mắt để thực hiện việc tiếp nhận đôi giác mạc hiến tặng.

hien-giac-mac
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình đã ghi nhận tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp của ông Lê Xuân Cựu và gia đình.

Trước đó, Thiếu tá Lê Hải Ninh (con trai ông Cựu) đã hiến mô, tạng sau khi bị tai nạn chết não, giúp nối dài sự sống cho 5 người khác vào năm 2018.

Bà Bùi Thị Na (vợ ông Cựu) cho biết, bà và cả 2 cô con gái đều đã đăng ký hiến mô, tạng cho y học sau khi chết/chết não. Bà Na cho biết, nếu sau này khi bà ra đi, bà cũng chỉ mong hiến được thật nhiều bộ phận cơ thể mình cho những người cần ghép. "Mình chết đi rồi, thân thể có chôn hay có thiêu cũng phí. Tôi nghĩ làm được điều gì tốt thì cứ làm thôi", bà nói.

MT