Ngày 18/5, Bệnh viện Trung ương Huế đã họp báo về ca ghép tim xuyên quốc gia lần đầu tiên thành công dưới sự phối hợp của bệnh viện này và Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, Bệnh viện Việt Đức Hà Nội và sự hỗ trợ tích cực của Hãng hàng không Vietnam Airlines.

Hiến tặng mô, tạng (32 tin)

Theo đó, ngày 15/5 Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia cho biết có nguồn tạng hiến từ người cho chết não tại Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội. Sau khi kết nối với phần mềm điều phối ghép tạng QG, trái tim của nam thanh niên này đã có các chỉ số phù hợp với một bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối có tên trong “Danh sách chờ ghép Quốc gia” và hiện đang điều trị ở BV TƯ Huế .

Ngay trong ngày, dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện đã cử một kíp bác sỹ đến Hà Nội phối hợp đánh giá sự tương thích của nguồn tạng người cho với người nhận ở Huế và kết quả có vào lúc 3h sáng ngày 16/5.

Nhờ hoãn chuyến bay, trái tim Hà Nội
Họp báo thông báo trường hợp ghép tim xuyên Việt thành công trong vòng 5 tiếng rưỡi

Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia đã quyết định kíp mổ tim Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp với các kíp mổ tại Hà Nội phẫu thuật lấy đa tạng hiến từ người đã chết não lúc 5h sáng ngày 16/5. Quả tim hiến được lấy ra khỏi cơ thể người chết não lúc 7h35 phút sáng 16/5 và được vận chuyển ngay về Huế.

Với sự phối hợp tích cực của các cơ quan chức năng, đặc biệt là Hãng hàng không Vietnam Airlines (delay 1 chuyến bay để kịp chuyển tạng và miễn phí 1 ghế), quả tim hiến đã được vận chuyển thành công đến Phòng mổ tim Bệnh viện Trung ương Huế lúc 10h45 phút sáng ngày 16/5.

Trong khi đó tại Huế, bệnh nhân chờ ghép tim do bị suy tim giai đoạn cuối vì bệnh cơ tim giãn phải nhiều lần nhập viện điều trị các đợt suy tim mất bù được chuyển đến Phòng mổ tim của Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Trung ương Huế lúc 9h20 phút sáng ngày 16/5.

Nhờ hoãn chuyến bay, trái tim Hà Nội
Ê-kip y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế tham gia ghép tim thành công

Kíp phẫu thuật tim đã thực hiện phẫu thuật cắt bỏ quả tim bệnh lý và ghép quả tim hiến khỏe vào cơ thể người nhận.

Toàn bộ các kíp mổ, kíp gây mê, kíp tuần hoàn ngoài cơ thể, kíp rửa tạng đã tập trung phối hợp rất khẩn trương và nhịp nhàng với tổng thời gian thiếu máu là 5 tiếng rưỡi (giới hạn cho phép thiếu máu của quả tim ghép là 4 - 6 tiếng).

Quả tim ghép đã tự đập và đảm bảo huyết động trong lồng ngực của người bệnh lúc 13h25 ngày 16/5.

Bệnh nhân ghép tim được hồi sức ổn định huyết động và chuyển về phòng hồi sức tim lúc 17h cùng ngày sau khi hoàn tất các công đoạn cuối cùng.

Nhờ hoãn chuyến bay, trái tim Hà Nội
Bệnh nhân đã tiến triển tốt sau ca ghép tim đầy ngoạn mục

Đến 8h sáng ngày 17/5, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, huyết động ổn định, tự thở và tiếp tục được chăm sóc theo dõi cũng như tập vận động nhẹ để phục hồi chức năng. Sáng ngày 17/5, GS. TS. Phạm Như Hiệp và Ban Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã đến thăm và chúc mừng bệnh nhân cùng gia đình bệnh nhân ghép tim xuyên Việt này.

Cũng trong ngày 17/5 Bộ trưởng Bộ Y tế PGS. TS Nguyễn Thị Kim Tiến đã gửi lẵng hoa và quà chúc mừng kíp phẫu thuật ghép tim.

Nhờ hoãn chuyến bay, trái tim Hà Nội
Lẵng hoa Bộ trưởng Bộ Y tế gửi tặng Bệnh viện Trung ương Huế. Bệnh viện cũng là đơn vị ghép tim thành công đầu tiên tại Việt Nam với đội ngũ 100% các y bác sĩ trong nước vào năm 2011

Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thăng, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế thông tin tại buổi họp báo, sau ca ghép 1 ngày, bệnh nhân ghép tim thành công là ông Trần Tuấn (52 tuổi, trú huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã tiến triển tốt, tỉnh táo, giao tiếp được với các nhân viên y tế. Đây là ca ghép tim lần thứ 3 của Bệnh viện Trung ương Huế kể từ ca ghép tim lần đầu tiên thành công của bệnh viện từ năm 2011.

Theo dantri.com.vn