(NĐ&ĐS) - Hiến tạng vác các bộ phận cơ thể người là hành động nghĩa cử cao đẹp vượt lên trên mọi tôn giáo, phong tục, tập quán

Hiến tặng mô, tạng (32 tin)

Nguyên tắc của việc hiến mô, tạng:

1. Tự nguyện đối với người hiến, người được ghép.

2. Vì mục đích nhân đạo, chữa bệnh, giảng dạy hoặc nghiên cứu khoa học.

3. Không nhằm mục đích thương mại.

4. Giữ bí mật về các thông tin có liên quan đến người hiến, người được ghép, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.*

Quan điểm của Tôn giáo về hiến tặng mô, tạng, hiến xác:

Hầu hết mọi Tôn giáo trên thế giới đều ủng hộ việc hiến tặng mô, tạng và hiến xác vì mục đích nhân đạo, cứu chữa người bệnh, giảng dạy hoặc nghiên cứu khoa học, vì đó là việc làm ý nghĩa, nhân văn, nhân đạo, mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho người bệnh, cộng đồng và xã hội mà còn cả cho người hiến, đó cũng là việc làm: Lợi mình, lợi người.

Người khi còn sống có thể hiến được những mô, tạng gì?Người khi còn sống có thể hiến: 01 lá gan hoặc một phần của lá gan; 01 quả thận, da, xương...Người chết/chết não có thể hiến được những mô, tạng gì?Một người chết/chết não có thể hiến được các mô, tạng sau: 01 quả Tim/02 lá Gan/02 quả Thận/01 Tụy/02 lá phổi/02 giác mạc/Da, xương...

Quyền lợi của người hiến mô:

- Người đã hiến mô (khi còn sống) được chăm sóc, phục hồi sức khoẻ miễn phí ngay sau khi thực hiện việc hiến mô tại cơ sở y tế.

- Người hiến mô sau khi chết (giác mạc): Người hiến giác mạc sẽ được tôn vinh, gia đình người hiến giác mạc sẽ được trao tặng bằng ghi nhận nghĩa cử cao đẹp.Thân nhân người hiến tặng giác mạc sẽ được ưu tiên trong khám, chữa mắt và đặc biệt được ưu tiên ghép giác mạc trong trường hợp họ bị mắc bệnh về giác mạc và cần phải ghép thay thế.

Quyền lợi của người hiến tạng khi còn sống:

1. Được chăm sóc, phục hồi sức khoẻ miễn phí ngay sau khi thực hiện việc hiến bộ phận cơ thể người tại cơ sở y tế và được khám sức khỏe định kỳ miễn phí.

2. Được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.

3. Được ưu tiên ghép mô, bộ phận cơ thể người khi có chỉ định ghép của cơ sở y tế.

4. Được tặng Kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân.Quyền lợi của người hiến tạng sau khi chết, chết não, hiến xác?

Người đã hiến tạng sau khi chết, chết não, hiến xác được truy tặng Kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân.

Nếu muốn đăng ký hiến mô, tạng hoặc hiến xác thì phải liên hệ tới đâu:

1. Nếu một người muốn đăng ký hiến mô, tạng trước hoặc sau khi chết, chết não, Người hiến có thể đến bất kỳ cơ sở y tế nào gần nhất bày tỏ ý nguyện đó. Cơ sở y tế đó sẽ có trách nhiệm tiếp nhận thông tin và báo về Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người-Bộ Y tế để thông tin đến cơ sở y tế có chức năng phù hợp tiếp nhận đơn đăng ký hiến mô, tạng của người muốn hiến và hoàn tất các thủ tục pháp lý, tư vấn, cấp thẻ đăng ký hiến mô, tạng (hiến sau khi chết), hiến xác cho người đăng ký hiến.

2. Hoặc người hiến có thể trực tiếp tới cơ sở y tế có chức năng lấy, ghép mô, tạng để đăng ký hiến (khi còn sống hoặc sau khi chết): Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; BV. Quân Y 103; BV. Nhi Trung ương; BV. Bạch Mai; BV. 198; BV. ĐK Xanh Pôn; BV. Trung ương Huế; BV. ĐK Đà Nẵng; BV. Chợ Rẫy; BV. Nhi đồng 2; BV. Nhân dân Gia Định; Đại học Y dược Tp. Hồ Chí Minh; BV. Nhân dân 115; BV. ĐK Kiên Giang; Ngân hàng Giác mạc-BV. Mắt Trung ương; Trung tâm mô, phôi - Đại học Y Hà Nội; Ngân hàng Mô- BV. Bỏng Lê Hữu Trác; Đại học Y Phạm Ngọc Thạch; Ngân hàng tế bào gốc: Mekophar.

3. Nếu người hiến muốn đăng ký hiến xác thì có thể đăng ký với một trong các trường đại học y khoa: Đại học Y Hà Nội; Đại học Y Thái Nguyên; Đại học Y Thái Bình; Đại học Y Hải Phòng; Học viện Quân Y; Đại học Y Huế; Đại học Y Tây Nguyên; Đại học Y Cần Thơ; Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh; Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

4. Ngoài ra, Người hiến có thể liên hệ trực tiếp với Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người-Bộ Y tế để được tư vấn, đăng ký hiến tặng mô, tạng, hiến xác và điều phối đến cơ sở y tế có chức năng lấy, ghép mô, tạng hoặc tiếp nhận xác. 

Địa chỉ: phòng 230 nhà C2, Bệnh viện Việt Đức, 40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại: 0915060550 hoặc 0243.9386692.

Chi Chi