(NĐ&ĐS) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã công bố lệnh cấm đối với việc nhập khẩu và sử dụng thuốc lá điện tử. Động thái diễn ra ngay sau khi Bộ Y tế nước này xác nhận trường hợp mắc bệnh phổi nghiêm trọng đầu tiên liên quan đến thuốc lá điện tử.

Thông báo được Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đưa ra trong cuộc họp báo đột xuất sau khi Bộ Y tế nước này ghi nhận trường hợp tổn thương phổi đầu tiên liên quan hút thuốc lá điện tử.

d303e6fa1535a3935ff5ac38f56aa5fd
Ảnh minh họa

Thứ trưởng Y tế Enrique Domingo của Philippines hôm 15/11 cho biết một nữ sinh 16 tuổi ở vùng Central Visayas, miền trung nước này đã nhập viện hồi tháng trước do gặp vấn đề về hô hấp sau 6 tháng dùng thuốc lá điện tử. Nữ sinh được bác sĩ chuyên khoa phổi điều trị và mới xuất viện sau khi sức khỏe tiến triển tốt.

Thậm chí, Tổng thống Duterte tuyên bố sẽ bắt giữ cá nhân nào buôn bán hoặc sử dụng thuốc lá điện tử tại nơi công cộng. Chính phủ Philippines cho biết, việc ban hành lệnh cấm trên là nhằm bảo vệ sức khỏe người dân, đặc biệt trong giới trẻ.

Theo con số thống kê, thị trường thuốc lá điện tử toàn cầu trị giá 15,7 tỷ USD vào năm 2018 và được dự đoán sẽ tăng hơn gấp đôi, lên 40 tỷ USD sau 5 năm. Tuy nhiên, sau thời gian chứng kiến sự tăng trưởng, thuốc lá điện tử giờ đây đang đối mặt với không ít hoài nghi và cả phản ứng dữ dội từ một số nước.

Đến nay, thuốc lá điện tử đã bị cấm tại 30 quốc gia, bao gồm nước có số người trưởng thành hút thuốc lá lớn thứ 2 trên thế giới như Ấn Độ.

Tại Hàn Quốc, chính phủ đã kêu gọi người dân ngưng sử dụng thuốc lá điện tử đồng thời thắt chặt quy định kinh doanh các sản phẩm này và tăng cường thủ tục hải quan đối với chất lỏng nhập khẩu dùng cho thuốc lá điện tử.

Ở Đông Nam Á, các nước Thái Lan, Singapore và Campuchia cũng thực hiện lệnh cấm mua bán, sử dụng các hình thức thuốc lá điện tử. 

Quang Minh