(NĐ&ĐS) - Nữ bệnh nhân 16 tuổi ở miền Trung Philippines đã phải nhập viện hồi tháng trước do gặp vấn đề về hô hấp sau 6 tháng sử dụng thuốc lá điện tử.

Ngày 15/11, Philippines đã thông báo về ca bệnh đầu tiên liên quan đến thuốc lá điện tử trong bối cảnh giới chức y tế nước này quan ngại về quyết định mới đây của của tòa án ngăn cản họ đưa ra quy định kiểm soát sản phẩm này.

thuoc-la-dien-tu
Ảnh minh họa

Theo Thứ trưởng Y tế Philippines, Enrique Domingo, kết quả các xét nghiệm cho thấy, phổi của bệnh nhân này bị tổn thương có liên quan đến thuốc lá điện tử. Sau thời gian điều trị tích cực, nữ sinh này đã được ra viện.

Giới chức y tế Philippines quan ngại về quyết định mới đây của tòa án ngăn cản họ đưa ra quy định kiểm soát sản phẩm này.

Hồi tháng 10, Bộ Y tế Philippines đã yêu cầu các bệnh viện tập hợp hồ sơ bệnh án liên quan đến thuốc lá điện tử và xây dựng các quy định để hạn chế tình trạng lạm dụng hình thức hút thuốc lá này. Bộ trên cho rằng mọi sự chậm trễ đều sẽ là bước thụt lùi đối với sức khỏe cộng đồng.

Tại Bỉ, ngày 15/11 cũng ghi nhận trường hợp một thanh niên 18 tuổi tử vong vì suy hô hấp được cho là do thuốc lá điện tử và một hợp chất độc hại trong thuốc lá điện tử.

Trong báo cáo được công bố hồi tháng 7 vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn mạnh thuốc lá điện tử "thực sự độc hại" và không thể được khuyên dùng như một công cụ giúp từ bỏ việc hút thuốc lá.

M.Tâm