(NĐ&ĐS) - Gặp nạn trên đường công tác tại Phú Quốc, kỹ sư xây dựng Nguyễn Xuân H. (37 tuổi, trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội) sau khi rơi vào tình trạng chết não, đã được người thân quyết định hiến tạng để cứu thêm nhiều bệnh nhân khác.

Hiến tặng mô, tạng (32 tin)

Trong quá trình công tác tại Phú Quốc (Kiên Giang), anh Nguyễn Xuân H. (37 tuổi, trú tại Hai Bà Trưng – Hà Nội) đã không may gặp tai nạn. 

Ngay sau khi gặp nạn, anh H. ngay lập tức được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc. Tuy nhiên, sau đó tình trạng sức khỏe của anh có dấu hiệu xấu dần và rơi vào hôn mê. Anh được gia đình tiếp tục chuyển tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang để điều trị. Mặc dù các bác sỹ tại đây đã tận tình cứu chữa nhưng anh H. đã không có dấu hiệu hồi phục và rơi vào tình trạng chết não.

hien-tang-bb-baaacpLCSf
Ông Nguyễn Hoàng Phúc - Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người  thay mặt Bộ Y tế trao Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho anh Nguyễn Văn H.

Khi biết em trai không thể qua khỏi, anh Nguyễn Xuân Hiếu (anh ruột của anh Nguyễn Xuân H.) đã nói với gia đình nên hiến tặng mô/tạng của anh H. cho những người bệnh nặng, để cứu sống họ. Đề nghị của anh H. nhận được sự đồng thuận của người thân trong gia đình là chị N.M.T (vợ anh H.) và các thành viên khác trong gia đình. Gia đình đã chia sẻ với các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang về nguyện vọng này.

Ngay khi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang nhận được thông báo của gia đình về nguyện vọng này, các bác sỹ lập tức báo tới Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người .

Chiều 5/9, Trung tâm cho biết, đã kết nối với Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM) để nhận tạng hiến của gia đình anh H., sau khi xác định anh H. đã chết não. Các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy đã đến tỉnh Kiên Giang để tiếp nhận mô/tạng của anh H. để ghép cho 2 bệnh nhân bị suy thận và 2 bệnh nhân bị bệnh lý giác mạc.

"Đó là một nghĩa cử vô cùng cao đẹp, thân nhân đã vượt qua nỗi đau, hiến tạng góp phần cứu sống những bệnh nhân khác mỏi mòn chờ ghép tạng", ông Nguyễn Hoàng Phúc – Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người chia sẻ.

Để ghi nhận tình cảm nhân văn cao đẹp của gia đình người hiến tạng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã truy tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho anh Nguyễn Xuân H. 

Tại lễ tiễn đưa anh H., ông Nguyễn Hoàng Phúc đã thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng Kỷ niệm chương cao quý này tới gia đình.

Tuyết Nga