(NĐ&ĐS) - Để giảm thiểu số vụ tai nạn lao động so với những năm trước, Thành phố Hà Nội tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ).

Trong năm 2017, trên địa bàn TP xảy ra 19 vụ tai nạn lao động được hưởng chế độ (19 người chết); 1 vụ cháy nghiêm trọng (8 người chết, 2 người bị thương nặng).

Tuy rằng, số vụ tai nạn lao động nghiêm trọng có số người tử vong giảm 10 vụ, số người chết giảm 12 người, nhưng số người bị thương nặng tăng 53 người so với năm 2016. Nguyên nhân chủ yếu là tai nạn ngã cao, điện giật và tập trung trong ngành xây dựng. Nạn nhân của các vụ tai nạn lao động hầu hết là lao động phổ thông, ký hợp đồng lao động thời vụ dưới 3 tháng không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Đến ngày 15/1/2018, đoàn điều tra tai nạn lao động TP Hà Nội đã điều tra và kết luận 25/29 vụ, các cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án đối với 2 vụ.

mg-0092-1486052486699
Ảnh minh họa

Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Hồng Dân cho biết, Lễ phát động Tháng hành động sẽ được tổ chức vào sáng 5/5, tại Cụm Công nghiệp Ninh Hiệp, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội với 1.500 người tham gia.

Tháng hành động vệ sinh an toàn lao động sẽ nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các DN, người sử dụng lao động và người lao động tuân thủ pháp luật về vệ sinh an toàn lao động. Đồng thời thực hiện có hiệu quả Luật an toàn vệ sinh lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành.

“Tháng Hành động sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh triển khai các chương trình hành động cụ thể để cải thiện nơi làm việc, chăm sóc sức khỏe người lao động, xây dựng văn hóa an toàn tại nơi làm việc. Qua đó, chủ động phòng ngừa, giảm ô nhiễm môi trường lao động, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp góp phần đảm bảo sự ổn định và phát triển bền vững trong hoạt động sản xuất kinh doanh” - ông Hồng Dân nhấn mạnh. 

Ngoài ra, trong và sau tháng hành động, thành phố sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra đến những doanh nghiệp, cơ quan, làng nghề dễ xảy ra mất an toàn lao động.

Hiền Hương (t/h)