(NĐ&ĐS) - Theo ThS. BS Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, trước và sau tết nguyên đán là thời điểm số ca ngộ độc rượu tăng đáng kể.

25659437_1980639562206009_8632095407233964515_n
Bệnh nhân ngộ độc methanol đang được cấp cứu tại Trung tâm chống độc BV Bạch Mai

Tại thời điểm này, hầu như ngày nào Trung tâm chống độc cũng tiếp nhận những bệnh nhân ngộ độc rượu vào cấp cứu, trong đó không ít bệnh nhân quá nặng không qua khỏi.

Hiện Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho bệnh nhân Trần Xuân Đ. (57 tuổi, trú tại Cẫu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội), bị ngộ độc methanol cấp. Theo người nhà, ngày 17/12, bệnh nhân uống rượu không rõ nguồn gốc mua ở một quán gần nơi trọ. Một ngày sau uống rượu, bệnh nhân xuất hiện kích thích, đau đầu, nhìn mờ. Bệnh nhân được Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Nội chuyển lên Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.

ThS. BS. Nguyễn Quang Thuận - Phó giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Bệnh nhân Trần Xuân Đ. vào viện lúc 10h sáng ngày 18/12 trong tình trạng hôn mê sâu, toan chuyển hóa nặng, giảm thị lực, tụt huyết áp, suy gan, suy thận, ngộ độc rất nặng.

Trong lúc chờ kết quả xét nghiệm, bệnh nhân đã được cấp cứu theo hướng ngộ độc rượu, hồi sức, chống độc: đặt nội khí quản, lọc máu. Kết quả xét nghiệm cho thấy, methanol trong máu lên tới 169 mg/dL (bình thường 20 mg/dL là rất nặng, phải lọc máu).

BS Nguyên cho biết, methanol vào trong cơ thể sẽ được chuyển hóa thành chất độc hơn, phát tác chậm, sau 1-2 ngày các biểu hiện bên ngoài mới rõ rệt. Nếu uống liên tục với liều tuy không cao nhưng chúng sẽ được tích lũy, gây ra các tổn thương cho người bệnh.

Trung tâm Chống độc đã từng tiếp nhận trường hợp ngộ độc rượu với nồng độ methanol lên đến 687 mg/dL, bệnh nhân tử vong không thể qua khỏi. Hoặc không ít các ca bệnh thoát chết nhưng để lại những di chứng ở não, mắt rất nặng nề do phù, hoại tử nhân bèo, chảy máu não…Người bệnh tuy được cứu sống nhưng mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. “Chúng tôi mong cơ quan chức năng có những phương án quyết liệt hơn nữa trong khâu quản lý cồn công nghiệp nhằm ngăn chặn tình trạng ngộ độc methanol do uống rượu. Đồng thời người dân hãy tự bảo vệ chính mình nhất là trong dịp Tết/Lễ . Vui xuân nhưng không quên giữ gìn sức khỏe" - BS. Nguyên nói.

Mai Thanh