(NĐ&ĐS) - Tô đẹp thêm lòng hiếu thảo, đền ơn đáp nghĩa với đấng sinh thành, chàng trai trẻ Nguyễn Trung Quân (26 tuổi, Hà Nội) đã quyết định hiến 2/3 lá gan của mình để cứu sự sống cho người mẹ bị bệnh xơ gan mật nguyên phát.

Hiến tặng mô, tạng (32 tin)

“Đòi” hiến tạng cho bố, mẹ

Đã 4 tháng 8 ngày kể từ ngày bà Phạm Vân Thanh (56 tuổi – bệnh nhân đầu tiên được ghép gan từ người cho sống ở Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vào tháng 10/2017) được các bác sĩ ghép gan thành công. Bà Thanh cho biết, sức khỏe bà đã ổn định, tăng cân từ từ sau ghép, và vẫn luôn xúc động nghẹn ngào mỗi lần nghĩ về giây phút cậu con trai cả của mình khăng khăng đòi hiến gan cứu mẹ.

29244743_548261318870513_6317830655430361088_n
Bà Phạm Vân Thanh và con trai Nguyễn Trung Quân chia sẻ câu chuyện đầy xúc động của mình.

Bà Thanh bị bệnh xơ gan mật nguyên phát từ năm 2008, từ khi biết bệnh gia đình đã nhiều lần đưa đi điều trị ở nước ngoài nhưng da lại ngày càng khô sần, men gan lên xuống thất thường. Quá trình điều trị kéo dài khoảng 3 năm đã khiến bà không chỉ tốn kém về tài chính mà bệnh tình cũng không thuyên giảm.

Thậm chí đến năm 2017, bà Thanh liên tục phải nằm cấp cứu tại Bệnh viện 108, huyết áp tụt và khuôn mặt biến dạng hoàn toàn. Vào thời điểm đó, các bác sĩ khuyên nếu muốn cải thiện sức khỏe, kéo dài sự sống thì nên tiến hành ghép gan. Đây là cách duy nhất cứu bà khỏi cái chết. 

“Ngay từ khi bác sĩ chỉ định tôi phải ghép gan thì con trai tôi đã “đòi” được hiến gan cho mẹ, mặc dù cùng thời điểm có 3 người anh chị ruột tôi cũng đồng ý hiến gan cho tôi. Lúc đó, tôi cũng trăn trở rất nhiều bởi con mình tuổi đời còn trẻ, lại chưa lập gia đình, việc cho mẹ 2/3 lá gan có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của con. Thế nhưng, con trai kiên quyết “chỉ con hiến gan cho mẹ mới là phù hợp nhất”, sau khi có kết quả xét nghiệm, hai mẹ con trùng hợp nhiều chỉ số nên tôi đã nhận gan từ chính con trai mình”- bà Thanh chia sẻ.

29244457_547806688915976_967911308680757248_n (2)
Bệnh nhân ghép gan cùng người thân vui vẻ chia sẻ về tình trạng sức khỏe với các thầy thuốc áo lính.

Cũng theo bà, nghĩa cử cao đẹp này của con trai không phải là khi mẹ ốm nặng mà ngay từ lúc Quân mới 12 tuổi. Khi đó, chứng kiến những cơn đau của bố vì căn bệnh suy thận cấp và sự lo lắng của cả nhà, Quân đã có ý định sẽ hiến thận cho bố ghép. Cậu bé 12 tuổi lúc đó đã không ngần ngại cầm tay bố mẹ và nói: “Bố không phải tìm thận ở đâu để ghép, bố cứ lấy thận của con đi, con sẽ hiến thận cho bố”.

“Hồi đó, việc ghép tạng ở Việt Nam còn rất hiếm, thông tin về vấn đề này cũng chưa phổ biến như bây giờ. Lúc đó, cả tôi và chồng đều chảy nước mắt khi thấy cậu con trai cả còn nhỏ tuổi đã có ý thức như thế. Nhưng vì con trai còn quá nhỏ tuổi, hai vợ chồng tôi đã từ chối và đi ra ngước ngoài ghép thận chứ không thể lấy thận của con” - bà Thanh nhớ lại.

Đến thời điểm hiện tại, ngoài việc sử dụng thuốc chống thải ghép, trung bình mỗi tuần bà Thanh vẫn vào Bệnh viện trung ương Quân đội 108 để thăm khám, xét nghiệm máu và có sự điều chỉnh thuốc hợp lý.

Hằng ngày vẫn chạy bộ, tập gym

Nói về sức khỏe của mình, Nguyễn Trung Quân cho biết, cân nặng anh vẫn “tròn trịa”, “khỏe như vâm” và ổn định sau khi tặng mẹ 2/3 lá gan. Hiện tại, anh đang làm việc cho một công ty nước ngoài, trong sinh hoạt hằng ngày vẫn bơi lội, chạy bộ rồi tập gym bình thường.

Anh cũng chia sẻ về việc khi ký giấy hiến tặng 2/3 gan cho mẹ, đồng thời cũng đã quyết định đăng ký hiến tặng các tạng khác của mình khi chết não.

“Ba ngày trước khi hiến gan cho mẹ (tháng 10/2017), tôi đã ký đơn hiến toàn bộ tạng sau khi chết, chết não, ngay tại buồng điều trị của mẹ ở khoa Cấp cứu, Bệnh viện 108” – Quân nói.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh nhân Phạm Vân Thanh là trường hợp ghép gan từ người cho sống đầu tiên của bệnh viện. Các bác sĩ đã lấy lá gan phải của người con trai (chiếm 2/3 lá gan) để ghép cho người mẹ.

Sau ghép, các chỉ số sinh hoá của người cho và người nhận đều ổn định. Với người cho gan, sau khi cắt gan thì mô gan còn lại sẽ tăng cường phát triển tế bào để bù đắp vào khối lượng gan đã bị mất đi, tuy không thể trở về như gan bình thường. Vì thế, sức khỏe người cho hầu như không bị ảnh hưởng. Giữ một chế độ sinh hoạt tốt, thể dục thể thao đều đặn người hiến gan vẫn khỏe mạnh, lao động như bình thường. Với người trẻ tuổi sự phục hồi này sẽ nhanh hơn.

Lan Phạm